Hyaluronic Acid Và Những Điều Chưa Biết

Hyaluronic Acid Và Những Điều Chưa Biết

Ngày 09 tháng 3 năm 2017

HYALURONIC ACID VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT 

Khi đi sâu vào phân tích làn da, các nhà khoa học đã chỉ ra rằngda không phải là một bộ phận đơn lẻ mà được cấu thành từ mạng lưới collagen cùng elastin. Trong khi collagen đóng vai trò như những cột trụ, elastin làm mắt xích kết nối thì chính hyaluronic acid với khả năng giữ ẩm, làm đầy, làm chất đệm mới có thể duy trì mạng lưới da ổn định. Từ đặc tính như trên của hyaluronic acid, người ta đã tìm hiểu và thành công trong việc đưa thành phần này vào các sản phẩm dưỡng da.

Đừng bị đánh lừa bới cái tên acid, không giống các sản phẩm tẩy da chết như Salicylic Acid (BHA) hay Alpha Hydroxy Acid (AHA) có độ tẩy da nhất định. Với đặc tính giữ ẩm lên đến hơn 1000 lần trọng lượng của chính nó, hyaluronic acid (HA) chẳng những không làm mỏng da mà còn thường được dùng trong các sản phẩm serum hoặc kem dưỡng với chức năng giữ ẩm (humectant) – nghĩa là trong điều kiện không khí có đủ độ ẩm, các phân tử hyaluronic acid sẽ thu hút nước ở môi trường xung quanh để làm ẩm cho lớp bề mặt da, từ đó giúp da không bị khô. 

Chắc chắn các bạn có làn da khô hoặc hỗn hợp thiên khô sẽ thích thú với lợi ích này. Nhưng còn da dầu thì sao? Này nhé, các bạn da dầu cũng nên ăn mừng ngay thôi vì hyaluronic còn có ích cho da dầu hơn cả da khô! Thông thường, bạn chỉ có thể tìm thấy các sản phẩm dưỡng da với nồng độ tối đa 2% HA trên thị thường mỹ phẩm. Với một số làn da khô với đặc thù dễ tổn thương ở lớp màng lipid, việc duy trì và giữ độ ẩm ổn định là cực kỳ khó, do đó nồng độ 2% là không đủ. Ngược lại, với nồng độ 1-2%, da dầu sẽ nhận được rất nhiều lợi ích toàn diện về độ ẩm hyaluronic acid mang lại. Và một khi được cân bằng độ ẩm, da sẽ tự điều tiết để giảm thiểu lượng dầu tiết ra, từ đó, chúng ta sẽ giảm bớt được tình trạng bóng nhờn.

Nói như trên, vậy tại sao vẫn có những nhãn hàng quảng cáo 50-100% pure hyalunoric acid? Điều này thật ra chỉ là mánh khóe marketing. 50% pure HA nghĩa là, họ hoàn toàn dùng 0.5% của dung lịch 1% HA, ít hơn nhiều so với việc dùng HA 1%. Nói cách khác, thông thường 100gr dung dịch ( liquid) chỉ hoà tan được tối đa là 1g acid hyaluronic. Vì vậy nói 100% acid hyaluronic đậm đặc thực tế chỉ là 1% acid hyaluronic. Còn 50% thực tế chỉ là 0.5%.

Bên cạch tác dụng thu hút nước từ môi trường bên ngoài đề cung cấp độ ẩm cho da, hyaluronic acid còn giúp xóa đi những nếp nhăn nhỏ nhờ quá trình liên kết đặc biệt, tạo sức căng giữa nó và lớp sừng của da. Ngoài ra, khi kết hợp với những thành phần có chức năng kích thích tái tạo collagen như vitamin C, HA có thể giúp tăng độ thẩm thấu, từ đó nâng cao tác dụng phục hồi da.

Ngắn gọn, hyaluronic phổ biến nhất ở nồng độ 1-2% và có 3 tác dụng chính cho da: thu hút độ ẩm từ môi trường, giảm nếp nhăn, tăng độ thẩm thấu của sản phẩm đi cùng như vitamin C. Chú ý, khi dùng sản phẩm chứa HA mà không khí xung quanh có nguy cơ độ ẩm thấp (mùa đông, phòng máy lạnh), cần bổ sung độ ẩm bằng cách để một chậu nước sôi vào góc phòng nhằm cung cấp ẩm tạm thời cho không khí. Tránh trường hợp độ ẩm thấp vì lúc này HA thay vì hút nước từ môi trường xung quanh sẽ hút ẩm ngược từ dưới da, gây trầm trọng tình trạng da khô.

Exclusive to Skinna - Các trường hợp sử dụng nội dung bài viết xin vui lòng dẫn link nguồn!

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn