Kiến thức sản phẩm thiên nhiên

1. Thế nào là mỹ phẩm thiên nhiên ? Sự khác nhau giữa Organic Skin Care và Natural Skin Care ?

Rất có nhiều sự nhầm lẫn giữa 2 cụm từ trên. Để hiểu rõ hơn trước tiên chúng ta tìm hiểu định nghĩa của chúng :

Natural Skin Care : là sản phẩm chăm sóc da được làm bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên, không do con người làm ra từ phòng thí nghiệm. Organic Skin care : là sản phẩm chăm sóc da được làm bằng các nguyên liệu thiên nhiên, có giấy CHỨNG NHẬN ORGANIC bởi một tổ chức có thẩm quyền . Các thảo dược thiên nhiên phải được nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ, không sử dụng hoá chất .

Tại Mỹ và các nước tiên tiến trên thế giới, 1 sản phẩm muốn có nhãn hiệu đóng dấu Organic phải có giấy chứng nhận của USDA ( National Organic Program ) hoặc ECOCERT. Theo USDA, 1 sản phẩm được gọi là Organic khi có ít nhất 95% thành phần có chứng nhận Organic. Còn để nhận được label có dòng chữ " made with organic ingredients" thì thành phần organic phải lên đến 75%. Không có luật lệ nào được ban hành đối với cụm từ " Natural Skin Care", vì vậy bất cứ công ty mỹ phẩm nào cũng có quyền in dòng chữ " mỹ phẩm thiên nhiên" này trên bao bì mà không phải chịu trách nhiệm về dòng chữ này. Sản phẩm có thể chỉ có 1% thành phần là thiên nhiên cũng có quyền được gọi là Natural Skin Care , dù theo sau đó là cả chục thành phần chứa hoá chất .

2. Mỹ phẩm Skinna là Organic Skin Care hay Natural Skin Care?

Hiện tại Việt Nam không thuộc nhóm quản lí của USDA hoặc ECOCERT, cũng chưa có bất cứ cơ quan chức năng nào có thẩm định và cấp giấy chứng quyền Organic.  Tuy nhiên hiện tại thì 95% thành phần của Skinna đều nhập trực tiếp từ các nhà cung cấp nước ngoài có giấy chứng nhận Organic Certified của USDA . 5% còn lại là thành phần có xuất xứ từ thiên nhiên , không có giấy chứng nhận Organic do đa phần các thảo dược Đông Y hiện nay đều có xuất xứ từ Việt Nam.

Vì vậy mỹ phẩm của Skinna hiện tại có thể được gọi là Made with Organic Ingredients. 

3. Các nguyên liệu, thành phần chính của Skinna là gì?

Tất cả những sản phẩm chăm sóc da đều có thành phần từ thiên nhiên, là sự kết hợp của thảo dược Đông y - Tây y đã được chọn lọc kỹ lưỡng. Mỗi đất nước đều có những nguyên liệu thiên nhiên tiêu biểu ,đặc trưng ví dụ như: Muối Biển Chết ( Dead Sea ) có xuất xứ từ Israel , Bột Gỗ Đàn hương có xuất xứ từ Ấn Độ, Tinh Dầu Hoa Hồng Bulgarian, Đất Sét Rhassoul màu mỡ khoáng chất và các Amino Acids của thung lũng Atlas vùng núi Morocco, Chiết Xuất Trà Matcha Nhật Bản. Dù xuất xứ từ nơi đâu thì Quý Khách Hàng có thể an tâm rằng những thành phần mà Skinna sử dụng sẽ là những thành phần tốt nhất và an toàn nhất. 

Skinna cam kết không sử dụng các nguyên liệu thành phần sau 
:
Dầu khoáng : Mineral oil/ Petrolatum
Thành phần tẩy rửa : Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Sodium laureth Sulfate, Irium, SLÉ, MSDS, ALES,ALS.- Talc powder
Các loại bảo quản hoá chất độc hại như Diazolidinyl Urea or Iodopropynyl Butylcarbamate, Paraben ..
Phthalates : Dibutylphthalate (DBP, DEP, also butyl ester ) : là thành phần hoá chất giúp mỹ phẩm thẩm thấu nhanh vào da. Đây là thành phần hoá chất cực kì độc hại mà các công ty mỹ dùng rất nhiều.
Cosmetic Fragrance : hương liệu tạo mùi hoá chất. Propylene glycol, Diethanolamine (DEA), Triethonalamone (TEA) - Ethanolamine (MEA)- Silicones 

Đây chỉ là một số nguyên liệu hoá học tiêu biểu. Skinna không sử dụng nó cũng như bất cứ các thành phần nào có nguồn gốc từ hoá chất. Quý khách có thể tham khảo thêm trong bài" Các thành phần độc hại".

4. Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa Skinna và các sản phẩm thiên nhiên khác ?

Người làm ra sản phẩm Skinna có kinh nghiệm trong ngành thẩm mỹ 12 năm, được học và đào học trong môi trường chuyên nghiệp tại Mỹ , Anh và sẽ tiếp tục tham gia các lớp đào tạo chuyên sâu về ngành điều chế mỹ phẩm ở các nước đứng đầu về mỹ phẩm như Nhật Bản. Được sự hậu thuẫn của bà cũng như cả gia tài kiến thức về thảo dược Đông Y mà ông ( vốn là một thầy thuốc Đông Y xuất thân từ gia đình có nghề làm thuốc Đông Y đã mấy đời ) để lại . Kem trị mụn thảo dược, mặt nạ tinh nghệ mật ong, mặt nạ thuốc bắc vv.. đều được hình thành từ những bài thuốc quý gia truyền của ông, kết hợp với cách điều chế được học hành bài bản từ nước ngoài cũng như các nguyên liệu cao cấp được nhập trực tiếp từ các nước trên thế giới.
 
Các thành phần nguyên liệu mang đúng nghĩa Organic Ingredients với giấy chứng nhận quốc tế. Skinna tuyệt đối không dùng thành phần có nguồn gốc trôi nổi . Phần lớn các thành phần mỹ phẩm thiên nhiên tại Việt Nam hiện đều chứa hoá chất độc hại hoặc các chất bảo quản, chất tẩy mạnh .
 
Các chai lọ mỹ phẩm đã được lựa chọn kĩ càng, đạt tiêu chuẩn quốc tế về độ an toàn của chai lọ, không hoá chất độc hại có thể gây ảnh hưởng đến sản phẩm. Sau khi đi tham quan tất cả các công ty và nhập chai lọ mẫu từ nhiều nơi ...Skinna quyết định nhập trực tiếp chai lọ từ một công ty chuyên sản xuất chai lọ xuất khẩu đi các nước trên thế giới như Mỹ, New Zealand, Hàn Quốc, Châu Âu.

5. Cần điều kiện gì để trở thành Skin Care Formulator ? Skinna xin trả lời chung ở đây để các bạn nào quan tâm về nó có thể tham khảo :

Skincare formulator là một nghề mà nó không có tên trong ngành học chuyên môn hay bất cứ trường đại học nào cả. Không có một bằng cấp nào bạn vẫn có thể trở thành một nhà " điều Chế Mỹ Phẩm" . Riêng với ngành nghề này bằng cấp không nói lên được điều gì cả vì điều duy nhất để " đánh giá, khẳng định " bạn đó chính là sản phẩm của bạn và phản hồi của khách hàng. 

Khi mở 1 công ty mỹ phẩm cho dù ở bất kì nước nào trên thế giới cũng không ai hỏi bạn về bằng cấp, thứ người ta quan tâm đó chính là sản phẩm của bạn có vượt qua được các cuộc thử nghiệm để lưu hành sản phẩm hay không mà thôi. Vì vậy bạn có thể học nó để cho biết, để làm cho bản thân hoặc học nó để trở thành một chuyên viên pha chế mỹ phẩm chuyên nghiệp đều tuỳ thuộc vào bản thân bạn.

Nếu chỉ muốn học cho biết thì bạn có thể dựa theo công thức có sẵn của các trang DIY (DO IT YOURSELF) , còn bạn muốn đi sâu về lãnh vực này chuyên nghiệp thì nó phức tạp hơn rất nhiều vì bản thân nghề này là tổng hợp của các ngành :
Cosmetology ( thẩm mỹ)
Herbalism ( thảo dược Đông và Tây y)
Aromatherapy ( cách sử dụng tinh dầu trong vật lí trị liệu)
Chemical ( cách dùng hoá chất nếu có, chất bảo quản vv.)
Medical ( các bệnh về da )
Skincare Formulation 

Đa số những người làm điều chế mỹ phẩm đều xuất thân từ những ngành như bác sĩ, chuyên viên hoá mỹ phẩm, chuyên viên thẩm mỹ, nhà sinh vật học, chuyên viên vật lý trị liệu, y tá vv.. Tất cả đều có căn bản và kinh nghiệm về skincare hoặc những ngành có liên quan về skincare, healthcare. Đây là một nghề đòi hỏi nhiều sự nghiên cứu, thực hành, đọc tài liệu , không ngừng học hỏi khám phá và tốn kém khi nguyên vật liệu khá đắt và để thành thục cách sử dụng chúng, bạn phải mua hàng trăm, hàng ngàn thứ và đôi khi chúng sẽ có kết thúc ở thùng rác trong các cuộc thử nghiệm không thành công. Có nhiều bạn hỏi Skinna những yêu cầu của ngành này là gì? Đó là niềm đam mê thảo dược và luôn đi đúng con đường mình đã chọn.

Thảo dược là chìa khoá chính - bạn không thể nào thành công nếu bạn không có niềm đam mê này. Điều thứ hai đó là làm sao giữ được bạn đi đúng hướng. Trong thời đại mà tất cả có thể làm ra được bằng hoá chất thì việc lựa chọn thảo dược làm nguyên liệu chính trong sản phẩm nó khó và tốn công rất nhiều. Đó là chưa kể bạn phải luôn giữ được cái tâm của nghề vì mình nói thật lòng là khi vô ngành rồi mới thấy các chất hoá học nó "Quyến Rũ " lắm. Nguyên liệu hóa chất dễ kiếm, rẻ tiền, dễ làm, tiện lợi vv. Còn khi chọn con đường Organic Skincare, bạn sẽ không có lợi nhuận nhiều, làm việc cực hơn, bỏ nhiều công sức hơn và có thể đối diện với sự thật là bạn không thành công như bạn mong đợi . Đó là một ngành mà mình có thể so sánh như đầu bếp, hoạ sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ.. Tức là sự thành công và thất bại nó chỉ cách nhau 1 sợi chỉ .

 

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn