Quy Trình Dưỡng Da Cho Từng Loại Da

Quy Trình Dưỡng Da Cho Từng Loại Da

Ngày 11 tháng 10 năm 2016

Mỗi loại da cần một chế độ chăm sóc riêng. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng vẫn tồn tại một số thành phần chủ chốt mà bất kể da bạn thuộc loại gì cũng nên sử dụng bao gồm: hoạt chất chống nắng, chống oxy hóa và dưỡng ẩm. Thiếu những thành phần trên, bất kể sản phẩm nào bạn dùng cũng sẽ không thực sự phát huy hết được hiệu quả. Quay lại chế độ dưỡng da, dựa theo đặc tính từng loại da, Skinna chia sẻ với các bạn quy trình dưỡng da phù hợp với từng loại da

DA DẦU 

Điều quan trọng nhất với da dầu là điều tiết lượng dầu tiết ra. Một số mỹ phẩm hiện nay trên thị trường chỉ chủ yếu tập trung vào việc kiềm dầu bằng cách sử dụng thành phần trám bề mặt da, ngăn dầu tiết ra như silicone hoặc làm sạch bằng sữa rửa mặt có độ PH cao và cồn. Tất cả những cách trên chỉ có thể kiềm dầu tạm thời nhưng có tác động không tốt lên da về mặt lâu dài. Ví dụ, silicone dễ giữ dầu và các chất bẩn bám trên da gây bí, sữa rửa mặt có PH cao và cồn thì thể gây mất nước bề mặt đồng thời làm da nhạy cảm hơn. Kết quả là tuyến dầu bị kích thích, da càng phải sản sinh nhiều dầu để cân bằng. 

Như vậy, thay vì dùng những sản phẩm chăm sóc da mạnh và kiềm dầu bề mặt, bạn hãy chọn những sản phẩm làm sạch thật dịu nhẹ kết hợp tẩy trang và toner không cồn thay vì chỉ dùng sữa rửa mặt thông thường.

Về sản phẩm dưỡng, bạn cần chú ý thành phần và cấu trúc sản phẩm dưỡng. Nên tránh những thành phần gây bí da và chọn dưỡng dạng gel hoặc water-based (gốc nước), đủ giữ ẩm cân bằng cho da.

DA KHÔ

Trái với điều mọi người thường nghĩ, da khô không có nghĩa là da thiếu nước. Chính vì vậy việc bổ sung nước không hề có tác dụng. Vấn đề của loại da này là khả năng duy trì độ ẩm khá kém của lớp ngoài da. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần củng cố lớp màng bảo vệ da bằng sản phẩm có chứa những thành phần củng cố lớp màng lipid da.

DA THƯỜNG

Với da thường, điều bạn muốn làm là duy trì tình trạng da hiện tại vì đây là loại da đẹp nhất trong các loại da. Chỉ những sản phẩm dưỡng ẩm, cấp nước căn bản là đã có thể giúp giữ cho làn da vẻ mượt mà tươi tắn. Nếu cần thiết, bạn chọn các sản phẩm chăm sóc da có thêm thành phần chống oxy hóa giúp chống lão hóa và giữ cho làn da tươi tươi trẻ.

Kế đến, chúng ta sẽ xem xét đến độ ẩm. Để cấp ẩm cho làn da, chúng ta có thể dùng hai thành phần gồm humectants và emollients. Humectants sẽ giúp hút độ ẩm từ không khí để tăng độ ẩm cho da đồng thời emollients giúp duy trì độ ẩm trên da. Đây là hai thành phần khá hữu hiệu với da dầu, da thường và da hỗn hợp nhờ khả năng giữ ẩm nhưng vẫn thoáng da. Riêng da khô, bạn có thể cần bổ sung thành phần giữ ẩm mạnh hơn (occlusives) để đạt hiệu quả tốt hơn.

DA NHẠY CẢM

Cách dưỡng da nhạy cảm hữu hiệu nhất là hãy tránh đừng để da nhạy cảm. Khi còn trẻ, da có sức đề kháng tốt, do đó, chúng ta thường lơ là việc bảo vệ như không dùng kem chống nắng hoặc sử dụng những thành phần dễ gây kích ứng. Kết quả là một làn da nhạy cảm khi lớn tuổi. Nếu đang sử dụng các hãng mỹ phẩm truyền thống bạn nên tập đọc thành phần trên nhãn chai, nhận biết, và ghi chú lại những thành phần nào có vẻ không phù hợp với làn da của mình. Bạn sẽ, hoàn toàn, không muốn tin vào những gì in trên nhãn chai như “Được bác sĩ da liễu kiểm nghiệm” (Dermatologist Tested) hay “không gây mụn” (Non-comedogenic). Khá vô lý nhưng sự thực trong ngành mỹ phẩm, bất kỳ hãng mỹ phẩm nào cũng có thể dùng những cụm trên mà không cần qua các khâu kiểm duyệt.


Mỗi loại da đòi hỏi cách chăm sóc khác nhau, cũng như mỗi người đều có cấu trúc da và tình trạng hoàn toàn khác. Hiểu về da của chính mình giúp chúng ta có những lựa chọn tốt nhất và bước dưỡng hiệu quả của riêng mình. Cuối cùng, dù bạn thuộc loại da nào, chúng ta cũng có thể dùng chung quy trình dưỡng căn bản cho mỗi ngày như sau:

Cùng chăm sóc da đúng cách với Skinna nhé!
Exclusive to Skinna - Các trường hợp sử dụng nội dung bài viết xin vui lòng dẫn link nguồn.

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn