Làm thế nào để ngăn chặn bệnh chàm Eczema ở trẻ nhỏ? Có cách nào chữa dứt điểm Eczema hay không?

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh chàm Eczema ở trẻ nhỏ? Có cách nào chữa dứt điểm Eczema hay không?

Ngày 02 tháng 6 năm 2016

Eczema, tên tiếng Anh của bệnh chàm, hay dân gian còn gọi là chàm sữa hoặc lác sữa ở trẻ em. Chàm Eczema là tình trạng da bị viêm mãn tính, có những biểu hiện da bị khô, đỏ, ngứa, bong vẩy, sưng nhẹ, nứt nẻ, khi nặng hơn có thể gây chảy dịch, nhiễm trùng. Khi ngứa, trẻ con thường không kiểm soát hành vi tốt như người lớn, các bé dễ đưa tay gãi, cào khiến cho tình trạng bệnh thêm tệ hơn: da bị nổi đỏ, ngứa, càng gãi khiến da lại đỏ hơn, ngứa hơn, dẫn đến gãi nhiều hơn… Hiện nay, khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh này, tuy nhiên, eczema thường thấy ở những người có cơ địa dị ứng, tiền sử gia đình có người bệnh. Ở trẻ nhỏ, eczema thường xuất hiện khi bé được vài tuần tuổi cho đến vài năm và thường kết thúc trước khi bé lên 5. Vẫn có trường hợp eczema ở trẻ nhỏ biến thành mãn tính. Chàm eczema sẽ thường xuất hiện ở trên mặt, trán hoặc da đầu. Sau đó Eczema có thể tiến đến tay và chân và lan rộng khắp cơ thể. Theo thói quen khi trẻ phát bệnh, cha mẹ sẽ đưa đi bác sĩ. Trong các toa thuốc của bác sĩ thường cho để chữa bệnh eczema, bạn sẽ thấy sự hiện diện của thuốc bôi có chứa steroids. Thông thường trong giai đoạn đàu tiên, thuốc rất có hiệu quả cho chứa lượng steroids (hay còn gọi là corticoid) giúp kháng viêm. Rất nhiều phụ huynh đã có cùng nhận xét là sau một thời gian ngắn, bệnh sẽ tái phát và nặng hơn, bác sĩ lại cần dùng lượng kháng sinh nặng hơn và lòng luẩn quẩn cứ tiếp diễn.

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh chàm Eczema?
Có cách nào chữa dứt điểm eczema hay không? Bệnh eczema là một bệnh cơ địa nên KHÔNG bao giờ hết bệnh. Tuy nhiên, nếu các mẹ biết cách chăm sóc đúng cho bé, bệnh sẽ không tái phát. Nguyên tắc điều trị cơ bản của bệnh chàm Eczema chỉ đơn giản là chú ý các điều sau:
+ Tránh xa những thứ có khả năng gây kích ứng da cho bé, đặc biệt là các sản phẩm chứa hoá chất. Những thứ này bao gồm thức ăn (kể cả sữa bò, mẹ cho bé bú nên kiểm soát thực phẩm ăn uống mỗi ngày để tránh gây kích ứng cho bé), sản phẩm chăm sóc da cho bé như tắm, gội, kem dưỡng, phấn rôm v..v. Thậm chí cả các vật dụng như áo quần, chăn, mền đắp của bé cũng nên chọn lựa sản phẩm xà phòng giặt, xả cho da nhạy cảm, tự nhiên càng tốt.
+ Thường xuyên giữ ẩm cho da 24/24 bằng các sản phẩm thích hợp, 100% thiên nhiên, không hoá chất để hạn chế việc gây kích ứng khiến eczema bùng phát. Ngay cả khi da bé đã lành hoàn toàn thì vấn đề giữ ẩm cho da bé vẫn ưu tiên hàng đầu. Với bé bị chàm eczema, lớp lipid trên da bé rất yếu và nhạy cảm, do đó những sản phẩm giúp bảo vệ màng lipid này chính là chìa khoá giúp phòng ngừa bệnh eczema quay trở lại.
+ Khi bệnh eczema bùng phát, các bạn cố gắng hạn chế tối đa việc dùng thuốc kháng sinh và bôi thuốc kháng viêm cho bé. Chỉ sử dụng kháng sinh khi bé gãi nhiều, da chảy nước dịch, viêm lở, bé có thể bị sốt (đây là báo hiệu của da đã có sự xâm nhập vi khuẩn, gây nhiễm trùng). Do đó việc sử dụng các sản phẩm làm DỊU DA, DỊU KÍCH ỨNG NGAY LẬP TỨC là việc quan trọng nhất để bé không còn cảm giác ngứa ngáy khó chịu dẫn đến bé gãi gây viêm da nặng hơn và nhiễm trùng. Sử dụng thuốc bôi có chứa steroids quá nhiều trên da bé có thể làm teo da, huỷ hoại lớp màng lipid của da, đẩy tình trạng eczema ngày một nặng hơn và phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc.
Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn