Tẩy tế bào chết – chuyện không bao giờ cũ

Tẩy tế bào chết – chuyện không bao giờ cũ

Ngày 06 tháng 9 năm 2016

Chắc hẳn các bạn không xa lạ gì với bước tẩy tế bào chết hằng tuần, thế nhưng không thừa nếu Skinna vẫn nhắc lại để phòng trừ bạn lỡ quên.

Sản sinh tế bào chết là một hiện tượng tự nhiên của da, cơ chế nhân đôi tế bào diễn ra hàng ngày, khi chúng ta còn trẻ cơ chế này diễn ra mạnh mẽ hơn và sẽ giảm dần khi lớn tuổi. Các tế bào mới được sản sinh thế chỗ cho các lớp tế bào cũ bên ngoài chịu nhiều tác động bởi quá trình lão hoá do các gốc tự do, ảnh hưởng nội tiết tố và các vấn đề tác động từ môi trường…

Làm sao để loại bỏ được tế bào chết nhưng vẫn giữ được lớp màng ẩm bảo vệ da khoẻ mạnh là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, hiểu và lựa chọn đúng sản phẩm, phương thức tẩy tế bào chết là điều không thể bỏ qua, cùng Skinna điểm qua các phương pháp tẩy tế bào chết sau đây:

Phương pháp thứ nhất: tẩy tế bào chết Vật Lý: cơ chế sử dụng ma sát để loại bỏ lớp tế bào chết

  • Sử dụng các loại máy rửa mặt: Thường các quảng cáo đều nói các dụng cụ trên có thể làm cho bước rửa mặt, nhưng trong 1 bài viết trước đây Skinna có nói về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo tại đây.

  • Các dạng hạt vật lý: bạn có thể tìm được nhiều loại nguyên liệu thiên nhiên tuyệt vời để tẩy tế bào chết như: bột yến mạch, cám gạo, hạt hoặc bột nghiền từ các loại hạt…Phương thức này, chú ý vào số lượng hạt ma sát và tính chất mài mòn của từng nguyên liệu lựa chọn.

Lưu ý: Bạn cần cẩn thận chọn nguyên liệu đủ tiêu chuẩn và không gây kích ứng cho da, thao tác tẩy tế bào chết cần nhẹ nhàng, bởi nếu mạnh tay, da bạn sẽ bị mài mòn quá mức gây ra tổn thương, đặc biệt đối với da nhạy cảm hoặc đang bị tổn thương.

Phương pháp thứ hai: sử dụng một loạt các chất giúp tái tạo da như axit hydroxy (AHA, BHA), Retinol (Vitamin A). 

  • AHA (ALPHA HYDROXY ACIDS) là loại acid có nguồn gốc chiết xuất từ trái cây hoặc sữa. Phổ biến nhất gồm Glycolic acid và Lactic acid . Ở liều lượng từ 4% trở lên những phân tử AHA có khả năng làm lỏng liên kết các tế bào lớp sừng ngoài cùng của da, thúc đầy việc tái tạo, đồng nghĩa với việc chúng giúp ta loại bỏ những lớp tế bào cũ, xỉn màu, trả lại một làn da sáng, đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu để AHA lâu hơn hướng dẫn sử dụng, bạn hoàn toàn có thể phải đối mặt với nguy cơ dị ứng nghiêm trọng do da bị tẩy quá mức.

  • BHA (Beta Hydroxy Acids) phổ biến nhất là Salicylic Acid với tính năng hoà tan trong dầu, do đó, khác với người anh em AHA chỉ hoạt động được ở lớp tế bào sừng bên ngoài, BHA có có thể ngấm sâu hơn vào da, từ đó, cho hiệu quả tốt hơn về mặt tẩy da chết cũng như làm sạch lỗ chân lông, trị mụn đặc biệt ở làn da dầu. Do tính chất mạnh hơn AHA, thường BHA được sử dụng nhiều hơn trong các sản phẩm trị mụn và se khít lỗ chân lông.

  • Một phái sinh khác của Salicylic Acid là LHA được ưa chuộng do độ PH của chúng hoạt động ở mức gần với da con người (5.5) hơn BHA hoặc AHA (3.5-4). Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu được bảo trợ từ các tổ chức trung lập được tiến hành để chứng minh tính hiệu quả của acid này. Cách tốt nhất được khuyên dùng cho LHA là sử dụng bổ sung sau khi đã dưỡng bằng BHA.

  • Retinol:Trong những năm gần đây, Retinol (Vitamin A) đã được đưa vào công thức tẩy da chết vì da có thể chuyển đổi Retinol thành Retinoic Acid – chất tẩy tế bào chết mạnh và chất chống lão hóa hiệu quả.

Lưu ý: Tẩy da chết hóa học có tính acid sẽ làm tăng độ nhạy cảm của da bạn với ánh nắng mặt trời. Vì vậy bạn BẮT BUỘC phải dùng kem chống nắng có SPF30 trở lên hàng ngày, còn bước tẩy da chết nên dùng vào buổi tối và dùng sau bước tẩy trang, sữa rửa mặt.

Phương pháp thứ ba: tẩy tế bào chết bằng sinh học bằng enzyme (Papain, Bromelain và enzyme protease từ vi khuẩn Bacillus). Cơ chế kích thích tẩy da chết bằng cách tiêu hóa intercorneocyte, phân huỷ các protein liên kết các tế bào chết ở lớp sừng thành các mảnh nhỏ hơn, làm mềm da và thúc đẩy quá trình tẩy da chết. Không giống như AHA hay BHA, hoạt động của enzyme không phụ thuộc vào độ pH, dịu nhẹ cho da kể cả làn da nhạy cảm.


Mỗi tuần, bạn nhớ dành từ 1 – 2 lần để tẩy tế bào chết, cùng với liệu trình Spa Day và vài thao tác mát xa thích hợp, bạn sẽ thấy da mình sáng hơn, mịn hơn và sẵn sàng cho các bước dưỡng hấp thu hiệu quả ngay sau đó.
Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn