Chống ô nhiễm môi trường – xu hướng mới của ngành mỹ phẩm (Phần 1)

Chống ô nhiễm môi trường – xu hướng mới của ngành mỹ phẩm (Phần 1)

Ngày 06 tháng 1 năm 2017

Sớm mai sương mờ giăng lối, cái lãng đãng của tiết trời se lạnh và ánh sáng mờ ảo thiếu mặt trời…có lẽ ở thành phố lớn chắc chẳng còn lãng mạn như trong thơ văn, bởi những sự thật ẩn trong làn sương ấy. Các nhà máy, các phương tiện giao thông, bụi bẩn đất cát từ những công trình xây dựng,… chính ngành công nghiệp được phát triển để cải thiện chất lượng của sống lại trở thành tác nhân khiến môi trường bị ô nhiễm, biến sương mù thành phố thành khói bụi và rất nhiều vật chất độc hại lơ lửng phủ mờ lên cuộc sống hằng ngày của chính chúng ta. 

Khác xa những gì chúng ta tưởng tượng, các hạt vật chất siêu nhỏ có kích thước nhỏ hơn gấp 20 lần so với lỗ chân lông cho pháp chúng xâm nhập sâu hơn vào lớp thượng bì của da, kết hợp với tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng tầng ozon khiến tia cực tím từ mặt trời tạo ra các chuỗi phản ứng oxy hoá, thậm chí phá huỷ các tế bào DNA của da, khiến ngành làm đẹp nóng hơn bao giờ hết với các công nghệ nhằm bảo vệ da khỏi tác động của ô nhiễm. 

Khi ô nhiễm xâm nhập vào da, đầu tiên chúng phá huỷ lớp chất béo tự nhiên (lipid barrier) ngoài cùng của da - đóng vai trò bảo vệ và liên kết các tế bào bằng cách o-xy hoá chúng. Sau đó, sự phá huỷ này xâm nhập sâu hơn không những gây viêm do giảm khả năng phòng vệ, mà còn giảm khả năng giữ ẩm, da bị mất nước, phá vỡ chức năng rào cản, gây thiệt hại đến các tế bào DNA – tạo ra các gốc tự do là nhân tố đẩy nhanh quá trình lão hoá da.

Dựa vào cơ chế tác động và tác hại của ô nhiễm, có 3 bước để chống lại ô nhiễm:

  1. Loại bỏ các tác nhân xâm nhập: các phân tử siêu nhỏ cần phải lấy đi trước khi xâm nhập đủ sâu và đủ lâu để gây ra các tình trạng tồi tệ hơn. Các bước làm sạch không chỉ dừng lại ở các tác động làm sạch bề mặt, mà còn phải loại bỏ các phân tử nhỏ bám sâu trong lỗ chân lông, đảm bảo lỗ chân lông thông thoáng, bảo vệ lớp lipid barriers tự nhiên , đặc biệt đề cao các yếu tố thải độc (detox) các kim loại nặng có trong không khí.
  2. Bảo vệ da – bảo vệ khỏi tia UV và bảo vệ lớp lipid barrier: tác hại từ UV và cách phòng chống bằng các sản phẩm có độ SPF cao (chỉ số từ 30 trở lên) đã dần trở thành thói quen trong chăm sóc da, thì yếu tố bảo vệ lipid barrier lại khá mới. Hàng rào bảo vệ tự nhiên dễ bị mất bởi các sản phẩm làm sạch chứa chất tẩy rửa mạnh hoặc độ pH cao, tuy nhiên với ô nhiễm, các phân tử phá huỷ từ việc o-xy hoá chất béo đến từ cả không khí, đến nguồn nước và cả lối sống, thực phẩm từ bên trong. Không dừng lại trong lựa chọn phương pháp làm sạch đúng, việc thay thế lớp bảo vệ tự nhiên rất quan trọng, thông thường sản phẩm bảo vệ đến từ dầu dưỡng – thành phần không phải ai cũng quen dùng, đặc biệt là nơi có khí hậu nhiệt đới. Người tiêu dùng dễ quay lưng với sự bóng nhờn hoặc dễ có cảm giác bí da, tuy nhiên các loại dầu dưỡng chống kích ứng và bảo vệ tốt thường có phân tử nhỏ, thấm sâu và không gây bít tắc lỗ chân lông.
  3. Sửa chữa hư tổn: không có bất kỳ một phương pháp loại bỏ, bảo vệ hoàn hảo 100% nên chắc chắn sự hư tổn vẫn có thể diễn ra, do vậy, quá trình phục hồi sửa chữa được đề cập đến trong liệu trình chống ô nhiễm tương tự như cách chúng ta tăng sức đề kháng tự nhiên của cơ thể, thay vì chờ bệnh nặng mới chữa, hãy cung cấp các dưỡng chất giúp tăng kháng sinh tự nhiên cho da, nuôi dưỡng tế bào giúp da khoẻ mạnh và phục hồi nhanh chóng các tổn thương có thể xảy ra. Phần quan trọng của sửa chữa hư tổn là chống lão hoá – bởi sự hình thành các gốc tự do, mất nước, phá huỷ tế bào (trong đó có các protein tự nhiên trong da như collagen, elastin, keratin, ceramide, acid hyaluronic,…), và trẻ hoá da bằng cách kích thích sự phát triển của tế bào, cung cấp sự thiếu hụt các protein, cấp nước, sửa chữa DNA hư tổn, hạn chế và chống lại sự hình thành các gốc tự do.

Trong những hội chợ mỹ phẩm lớn từ năm 2015 tại Hàn Quốc, 2016 tại New York và Thái Lan mà Skinna tham dự, chủ đề Anti-pollution đã và đang ngày càng nóng, may mắn thay đa phần các dòng sản phẩm phát triển hiện tại của Skinna đều cung cấp đủ các giải pháp như làm sạch, bảo vệ và sửa chữa đủ để chống lại với ô nhiễm môi trường. Phần tiếp theo, Skinna sẽ phân tích kỹ hơn các nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong các  sản phẩm có chức năng Anti-Pollution.

 

Người viết: Lê Mỹ Dung

Duyệt bởi: Christie Ho

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn