Cách Xác Định Các Loại Da

Cách Xác Định Các Loại Da

Ngày 09 tháng 3 năm 2017

CÁCH XÁC ĐỊNH LOẠI DA.

Xác định loại da là bước đầu tiên và cơ bản nhất trong mọi quy trình dưỡng da. Tuy nhiên, không ít phụ nữ vẫn bỏ qua bước quan trọng này hoặc xác định sai tình trạng da dẫn đến việc chọn sản phẩm dưỡng không phù hợp.

Đa số, da chúng ta có thể chia làm các loại chính: Da Dầu, Da Khô, Da Thường và Da Hỗn Hợp. Để xác định mình thuộc loại da nào, các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau: 

7 miếng giấy thấm dầu
1 tấm gương soi
Bút và sổ ghi chép 

Trong đêm trước ngày kiểm tra, bạn hãy làm sạch da với sữa rửa mặt và bỏ qua các bước dưỡng. Buổi sáng, khi tình dậy, bạn lần lượt dùng từng miếng giấy thấm dầu thấm nhẹ lên mặt để kiểm tra lượng dầu. Các vùng da bạn cần kiểm tra bao gồm: Trán, mũi, cằm, 2 gò má, 2 vùng da gần quai hàm. 

Nếu các miếng giấy thấm dầu hoàn khô: Da bạn thuộc loại da khô 

Nếu các miếng giấy thấm dầu có một lớp dầu nhẹ, không đáng kể: Bạn thuộc loại da thường. Nhiều bạn thường hiểu lầm tình trạng dầu nhẹ trên da thành da dầu. Thực tế, điều này hoàn toàn bình thường vì với khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, da chúng ta luôn có một lớp dầu mỏng đặc biệt ở vùng chữ T như trán, mũi.

Nếu các miếng giấy thấm dầu xuất hiện nhiều dầu, ướt đẫm hoặc bạn phải dùng đến 2-3 miếng giấy thầm dầu cho 1 vùng thì da bạn thuộc loại da dầu.

Da hỗn hợp là kết quả của tất cả các loại da trên. Ví dụ: da bạn có thể cực dầu ở vùng trán và mũi (cần dùng 2 miếng giấy thấm dầu), da thường ở khu vực gò má (1 miếng giấy thấm dầu) và da khô ở phần quai hàm (giấy thấm dầu khô, da bị tróc).

Sau khi xác định loại da chính, một yếu tố quan trọng nữa bạn cần cân nhắc là độ ẩm của da vì chính độ ẩm của da sẽ giúp bạn xác định chi tiết hơn về tình trạng da. 

Đặt một tấm gương đối diện mặt và quan sát cẩn thận theo 7 vùng đã đề cập ở trên. Khi vùng quan sát da bị căng, xuất hiện những nếp nhăn nhẹ, có thể vùng da đó của bạn có vấn đề về độ ẩm. Để kiểm tra bạn có thể dùng một miếng bông (cotton pad), thấm đẫm toner không cồn và đắp lên trong vòng 3 phút, sau 3 phút, nếu vùng da đó bớt căng và nếp nhăn giảm hay dường như mờ hơn thì da bạn đã bị thiếu ẩm. Bạn cần lưu ý rắc rối thiếu ẩm vẫn có thể xảy ra với những vùng da dầu chứ không riêng da khô hoặc hỗn hợp. Da sẽ dầu ở bề mặt và khô ở lớp dưới da. 

Cuối cùng là bạn sẽ muốn biết liệu da có nhạy cảm. Thông thường, da nhạy cảm sẽ mỏng hơn da thường và có những mạch máu nhỏ dưới da có thể quan sát được bằng mắt khi bạn nhìn vào gương soi. Da nhạy cảm cũng thường có xu hướng dễ bị ửng đỏ khi tiếp xúc với ánh nắng và hầu hết các loại mỹ phẩm lẫn dưỡng da thông thường. Ngoài ra, nhay cảm còn là yếu tố duy truyền. Nếu cha mẹ hoặc họ hàng bạn có làn da dạy cảm thì bạn cũng có thể được “thừa kế” một làn da nhạy cảm. Thêm vào đó, sự thay đổi môi trường, thói quen sinh hoạt và nội tiết cũng có thể làm da nhạy cảm hơn. 

Ngắn gọn lại, chúng ta có 4 loại da chính: da dầu, da khô, da thường và da hỗn hợp. Kết hợp với 2 yếu độ ẩm và nhạy cảm sẽ biết da mình thuộc phân nhóm nào. Ví dụ: Da có thể dầu vùng chữ T. Hỗn hợp, thiếu ẩm vùng gò má. Khô và nhạy cảm phần quai hàm. Từ kết quả này, chúng ta sẽ xây dựng được một quy trình dưỡng da hợp lý và phù hợp với tình trạng của bản thân.

Skinna's Beauty Contender: The Blue Nada 
Edited by: Christie Ho
Exclusive to Skinna - Các trường hợp sử dụng nội dung bài viết xin vui lòng dẫn link nguồn!

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn