Dung dịch vệ sinh phụ nữ có thay thế sữa rửa mặt?

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có thay thế sữa rửa mặt?

Ngày 18 tháng 8 năm 2017

Gần đây Skinna nghe được vài khách chia sẻ “bí quyết” trị mụn cám bằng cách rửa mặt với dung dịch vệ sinh phụ nữ. Trước đây, cũng đã rất nhiều người rỉ tai nhau cách giảm nấm da đầu cũng bằng dung dịch phụ khoa này và phương pháp này thực tế khá hiệu quả theo đánh giá của mọi người. Về kiến thức da liễu liên quan đến bệnh gàu nấm vùng da đầu Skinna không phải bác sĩ chuyên khoa để đánh giá, nhưng về lĩnh vực chăm sóc da, Skinna hoàn toàn không đồng tình với cách này, hoàn toàn phản khoa học.

Đầu tiên, bàn đến độ pH của sản phẩm, vùng kín nhạy cảm có độ pH lý tưởng tầm 3.8 - 4.5, đa phần các sản phẩm làm sạch được thiết kế chuyên biệt nên pH thường duy trình ở mức này, tức là độ axit cao. Tất nhiên da mặt chúng ta khác hoàn toàn. Độ pH của làn da cân bằng ở mức pH khoảng 5.5, được tạo ra bởi các axit béo tự do tiết ra từ tuyến bã nhờn, cùng với các lactic và axit amin trong mồ hôi.

Dùng bất cứ sữa rửa mặt nào, độ pH chuẩn cũng cần từ 5.5 – 6 để lớp hàng rào bảo vệ da không bị tổn thương, nên sản phẩm kiềm quá hoặc axit quá cũng phá vỡ sự cân bằng của da.

Sữa rửa mặt nếu độ axit cao như vậy sẽ kích thích da sản xuất nhiều bã nhờn hơn, đồng thời axit có tính sát khuẩn và tẩy mạnh sẽ khiến da dư dầu nhưng lại thiếu nước, da mất cân bằng sẽ trở nên nhạy cảm, để ửng đỏ kích ứng.

Hơn thế nữa, dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính sát khuẩn, một số sản phẩm còn có cả kháng sinh để trị các bệnh lý phụ khoa. Tất nhiên khi da bạn đang mụn, việc sát khuẩn mạnh sẽ vi khuẩn bị tiêu diệt, nhưng đáng tiết với sản phẩm này sẽ diệt luôn cả những lợi khuẩn và hàng rào bảo vệ da mặt luôn. Chưa kể việc bạn quá lạm dụng một sản phẩm diệt khuẩn, da sẽ bị lệ thuộc chẳng khác gì các loại kháng sinh hoặc corticoid, dùng một thời gian dài rồi ngưng, da không những bị tổn thương mà còn mất đi khả năng phòng vệ tự nhiên, dẫn đến các bệnh viêm nhiễm sau này. 

Điều cuối cùng lý giải vì sao bạn nên NGƯNG NGAY chính vì đây là sản phẩm có nhiều hoá chất (đặc biệt hoá chất tạo mùi hương và thuốc điều trị bệnh lý), được thiết kế cho vùng kín, KHÔNG dành cho da mặt. Ngay cả các bác sĩ phụ khoa cũng khuyên không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh này và phải được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn của sản phẩm.

Hàng rào bảo vệ của da vô cùng quan trọng để tạo thành lớp rào cản, lưu trữ chất béo và duy trì độ ẩm, ngăn chặn vi khuẩn, ô nhiễm và các tác nhân bên ngoài môi trường xâm nhập. Độ cân bằng của da giúp da hấp thụ được những dưỡng chất từ các sản phẩm khác, chính vì các nàng cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm rửa mặt phù hợp, mà yếu tố pH vô cùng quan trọng. Các nàng da tiết dầu nhờn nhiều và thường xuyên bị mụn cám cần sữa rửa mặt có hoạt chất làm sạch và kiểm soát bã nhờn, sát khuẩn nhưng vẫn luôn phải dịu nhẹ cân bằng pH với da, đặc biệt là làm sạch đúng các với việc tẩy trang kết hợp, tẩy tế bào chết và đắp mặt nạ làm sạch.

 

Chăm sóc da là một quá trình, không những cần chúng ta luôn tỉnh táo và còn phải hiểu đúng điều mà làn da thật sự cần. Các nàng đừng nghe lời mách nhau đã vội thử ngay lên mặt, hãy ngừng một chút để tìm thêm thông tin, thành phần và cân nhắc kỹ lưỡng nàng nhé.

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn