Dưỡng Ẩm Cân Bằng Trong Trị Mụn và Kiềm Dầu

Dưỡng Ẩm Cân Bằng Trong Trị Mụn và Kiềm Dầu

Ngày 09 tháng 3 năm 2017

DƯỠNG ẨM CÂN BẰNG TRONG TRỊ MỤN VÀ KIỀM DẦU

Khi viết những dòng này, tôi chợt nhớ đến những ngày mười bốn tuổi, khi mấy nốt mụn đầu tiên bắt đầu hoành hành. “3 lít nước một ngày và mụn sẽ biến mất”, mẹ tôi đã nói như vậy. Bạn thấy đó, cũng như bao phụ nữ Á Đông khác, mẹ tôi đặt niềm tin vào những liệu pháp tự nhiên, hoàn toàn tránh xa mỹ phẩm. Và cứ như vậy, đứa con ngoan là tôi đây đã cố sức uống đủ ba lít nước, chưa kể còn dùng thêm những nguồn cấp nước khác như canh súp và nước ép trái cây ròng rã cả năm trời. Tiếc thay, làn da chẳng thu về chút cải thiện nào, mụn vẫn cười cợt mỗi lần tôi soi gương, vùng chứ T vẫn dầu trong khi vùng má khô không khốc.

“Không thể nào”, tôi từng thốt lên trong kinh ngạc khi đọc được những lời góp ý từ các forum làm đẹp. Nhiều người nói rằng da dầu, mụn vẫn cần dưỡng ẩm vì uống nước không thôi là không đủ. "Trong vòng hai tiếng đồng hồ, độ ẩm trong da sẽ bị bốc hơi dần”, những người khác phản đối một cách mạnh mẽ: “Nực cười, đó chỉ là mánh lừa của mấy công ty mỹ phẩm”.

Vậy sự thật là gì? Da dầu có cần dưỡng ẩm không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua các quan điểm sau đây:

1. Uống nước thật nhiều nước – không cần dùng dưỡng ẩm: Điều này hoàn toàn sai lầm.

Nước không thể được hấp thu hoàn toàn vào da mà sẽ bị lọc và thải qua đường bài tiết. Do vậy, kết quả thu về là bạn sẽ thường xuyên phải ghé thăm WC hơn là một làn da đủ ẩm. Nhiều thí nghiệm cho thấy, độ ẩm của da được cải thiện khi uống nhiều nước, thậm chí, còn ít hơn khi chúng ta dùng xịt khoáng.

2. Dưỡng ẩm sẽ dễ làm bí lỗ chân lông, đặc biệt với da dầu và mụn: Ở góc độ khoa học, quan điểm này chưa chính xác.

Thứ nhất, mặc dù không thể phủ nhận một số thành phần trong kem dưỡng ẩm có thể gây mụn, nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát yếu tố này bằng cách chọn loại dưỡng ẩm với thành phần tốt mà không gây mụn.

Thứ hai, làn da chúng ta cần có một sự duy trì ổn định giữa độ ẩm và dầu. Khi bị thiếu độ ẩm da sẽ phát tín hiệu để tạo thêm lượng dầu. Do đó, da nhờn thường là những làn da thiếu ẩm và dư dầu. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bổ sung độ ẩm cho da bằng cách dưỡng ẩm phù hợp với tình trạng da. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn bị mụn. Thay vì sử dụng những sản phẩm kiềm dầu có chứa nhiều cồn sẽ làm tăng nguy cơ da bị kích ứng và ảnh hưởng đến hàng rào lipid bảo vệ da, bạn có thể dùng những sản tăng độ ẩm để da tự cân bằng một cách tự nhiên.

3. Không nên dùng dầu để dưỡng ẩm cho da dầu: Câu trả lời đúng hay sai cho ý kiến này còn tùy thuộc vào loại dầu bạn sử dụng.

Da chúng ta luôn cần hai loại acid béo là oleic acid và linoleic acid **. Linoleic acid khi bị suy giảm, da sẽ tự động gia tặng oleic acid để bù đắp nhưng quá nhiều oleic acid trên da sẽ dễ dẫn đến tình trạng da bị dầu, tiền đề gây nên mụn. Vì thế, nếu loại dầu bạn chọn có chứa nhiều oleic acid, da sẽ càng bị quá tải. Tuy nhiên, nếu chọn đúng loại dầu có tỉ lệ linoleic acid cao và cân bằng, sẽ điều tiết được lượng oleic acid dư thừa, từ đó đó, giúp da khỏe và bớt mụn, nhờn.

Vậy cũng như làn da khô, dưỡng ẩm đóng vai trò không thể thay thế đối với da dầu, mun. Quan trọng là bạn phải chọn được sản phẩm phù hợp với tình trạng da qua hai yếu tố về độ ẩm cùng sự cân bằng giữa tỉ lệ oleic và linoleic acid. 

Exclusive to Skinna - Các trường hợp sử dụng nội dung bài viết xin vui lòng dẫn link nguồn!

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn