Độ pH Là Gì - Tầm Quan Trọng Của Độ pH Trong Mỹ Phẩm

Độ pH Là Gì - Tầm Quan Trọng Của Độ pH Trong Mỹ Phẩm

Ngày 09 tháng 3 năm 2017

ĐỘ pH LÀ GÌ - TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐỘ pH TRONG MỸ PHẨM CHĂM SÓC DA?

Đơn vị pH được dùng để đo độ Acid hay Alkaline hay Neutral của một hợp chất. Độ pH này có thể thay đổi từ 0 đến 14. Độ pH càng thấp thì càng chứa nhiều Acid, pH càng cao càng chứa nhiều Alkaline.
- Độ pH = 7 được gọi là trung tính (Acidic = Alkaline)
- pH < 7 là Acidic
- pH > 7 là Alkaline

Ở 1 người có làn da đẹp, khoẻ mạnh, độ pH trung bình là 5,5 (được gọi là slightly acidic - acid nhẹ). Một môi trường slightly acidic (gọi là Acid Mantle) sẽ tạo nên độ cân bằng cho da, là lớp lá chắn bảo vệ da, giúp da không bị tàn phá bởi ô nhiễm môi trường, thời tiết, vi khuẩn tấn công (nguyên nhân sinh ra mụn). Khi lớp Acidic này bị yếu đi, bị phá huỷ khi bạn dùng sản phẩm quá Alkaline (>10.0) hoặc quá Acidic (<3.5) => lúc này làn da bạn sẽ trở nên yếu hơn, nhạy cảm hơn, bất cứ sự thay đổi nào của môi trường, khí hậu, thời tiết, vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng tấn công làn da của bạn . 

Ngoài ra như trong các bài viết trước của Skinna hay nhắc đến Skin’s lipid barrier – được hiểu là lớp màng giữ ẩm. Đây là một lớp màng rất quan trọng trong việc bảo vệ da, chúng giúp giữ nước, cân bằng độ ẩm, giúp chống lại và ngăn ngừa các vi khuẩn có hại xâm nhập vào da. Khi dùng các sản phẩm có độ pH quá cao hoặc quá thấp chính là lúc bạn vô tình làm phá hủy đi lớp màng bảo vệ da này. Và từ đó các vấn đề, thương tổn của da sẽ xảy ra như: mụn (thương tổn hàng đầu), da dễ dị ứng, da khô do da mất cân bằng, da khô do mất nước, da tiết ra quá nhiều dầu (do lớp màng bảo vệ này bị phá hủy làm da phải tiết ra nhiều dầu hơn để tự cân bằng lại => dẫn đến da nhiều dầu hơn)...v...v...

Vậy những sản phẩm chăm sóc nào có thể làm thay đổi độ pH của da:

- Khi bạn dùng thường xuyên các sản phẩm chăm sóc da có độ pH <5 hoặc trên >10. Theo lí thuyết thì lý tưởng nhất là 5.0 - 6.5.

- Nguyên nhân lớn nhất đầu tiên đó là sữa rửa mặt. Đa số khách hàng khi mua 1 sản phẩm sữa rửa mặt đều chú trọng đến nhãn hiệu gì, có nổi tiếng không, có sạch da không mà ít để ý đến độ pH của nó. Rửa mặt với một sản phẩm có độ pH quá cao (Alkaline) sẽ làm phá huỷ môi trường tự nhiên của da. Làn da con người sau khi được làm sạch sẽ tốn 3h đến 16h để tự cân bằng lại môi trường ổn định. Thời gian tự cân bằng càng ngắn sẽ càng tốt cho da. Vì vậy khi dùng một loại sữa rửa mặt có độ pH cao tức là bạn đang kéo dài thời gian (có khi lên đến 16h) để giúp da ổn định trở lại.

Lặp đi lặp lại việc này lâu dài sẽ làm da bạn làm việc nhiều hơn, và dần dần da sẽ yếu hẳn đi. Thêm vào đó khi làn da mất độ cân bằng, nó sẽ tự bảo vệ bằng cách tiết ra dầu nhiều hơn. Do đó các bạn sẽ gặp trường hợp dùng rất nhiều sản phẩm kềm dầu (for oily skin) mà da ngày lại càng đổ dầu, lỗ chân lông to hơn, dễ bị nổi mụn.

- Toner (nước cân bằng): cũng tương tự với sữa rửa mặt. Nếu một loại toner tốt, có độ pH từ 4-6.5 nó sẽ giúp da bạn cân bằng lại nhanh hơn.

Trường hợp ngoại lệ chấp nhận được:
** Soap (xà bông) rửa mặt với 100% thành phần thiên nhiên. Một viên soap lí tưởng cho da mặt sẽ có độ pH 9-10. Do đặc tính đăc biệt của soap nên bắt buộc soap phải có độ pH 9-pH 10, tuy nhiên nó rất tốt cho da và lành tính.
=> Khi rửa mặt với soap, các axit béo có lợi cho da và những chất có chứa Triglyceride sẽ giúp da tự cân bằng độ pH tự nhiên. Soap có độ pH thấp hơn tức là một trong những thành phần của nó là chất hoá học Sodium Laudryl Sulphate hoặc nhóm Free Alkaline cực kì có hại cho da, thường được thấy ở các loại soap bán trên thị trường. 

** Một số sản phẩm có chứa các thành phần sau: Alpha Hydroxy Acids, Retinoic Acid, Beta Hydroxy Acids and Amino Fruit Acids dành cho da bị mụn, da quá nhờn. Lúc này da đang bị quá Alkaline nên cần acid để cân bằng lại môi trường cho da. Tuy nhiên không được dùng thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng da bị khô, mỏng. Dùng một sản phẩm mà bạn thấy da khô hơn, căng hơn, mỏng đi và hay ửng đỏ tức là sản phẩm đó đã quá nhiều acid hoặc nó quá mạnh với da bạn.

*** Lưu ý: Các sản phẩm chăm sóc da chuyên nghiệp có thể có độ pH thấp hơn (pH 2-3), ví dụ như trong các sản phẩm dùng để loại bỏ tế bào chết (dạng loại bỏ sâu lớp da cũ kĩ già nua để thay thế bằng lớp da non, khỏe mạnh) hoặc các sản phẩm làm trắng, trị nám như arbutin, kojic acid, vitamin C, retinoic acid...v.v...Tuy nhiên các bạn chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn và được sự hướng dẫn kĩ càng của chuyên viên tư vấn. Sử dụng tùy tiện và trong thời gian dài cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của da.

- Các sản phẩm handmade, natural tuy được gọi là thiên nhiên, lành tính nhưng trong quá trình sản xuất ra thành phẩm vẫn cần lưu ý đến các tiêu chuẩn căn bản về đô pH vì trong quá trình điều chế, vẫn có khả năng các thành phần tương tác với nhau làm biến đổi nồng độ pH của sản phẩm.

Exclusive to Skinna - Các trường hợp sử dụng nội dung bài viết xin vui lòng dẫn link nguồn!

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn