Câu chuyện tư vấn: Làn da sần bì thiếu cả ẩm lẫn nước

Câu chuyện tư vấn: Làn da sần bì thiếu cả ẩm lẫn nước

Ngày 25 tháng 7 năm 2018

Tham gia một vài diễn đàn làm đẹp, mình gặp trường hợp da với những biểu hiện như: lỗ chân lông to, da sờ bì bì dầy dầy, không đều màu, da sạm và mất đi sắc diện, da lần sần, qua mặt có những nốt mụn trắng li ti, ngay cả khi trang điểm phấn không ăn mà bong ra như kiểu bị mốc, thậm chí da từ hỗn hợp chuyển sang da khô bong tróc khi gặp lạnh, bề mặt da nhám, vùng T không còn tiết dầu như trước.


Mình chắc sẽ có rất nhiều bạn có cùng tình trạng này và trước đây mình cũng trải qua thời kỳ như vậy nên cũng hiểu tâm trạng chán nản khi chăm hoài mà da cứ chán như vậy, dù dùng đủ loại sản phẩm khác nhau.

Quả thật sắc đẹp là một hành trình, có những hành trình chỉ đơn giản là trải nghiệm mà không cần đích đến, nhưng với trường hợp này hành trình để cái đích mong đợi, nên đều đầu tiên cần có 1 tấm bản đồ, đó chính là hiểu về làn da của chính mình.

Da hỗn hợp hay da dầu cấu trúc thượng bì dày, lớp sừng nhiều nên da dễ bì, tuyến bã nhờn hoạt động mạnh toàn mặt hoặc tập trung vùng chữ T khiến lỗ chân lông to để tải lượng dầu giữ ẩm bảo vệ da. Tuy nhiên, lượng dầu không phải cái máy muốn tăng giảm tuỳ ý mà lượng bã nhờn tiết ra phụ thuộc nhiều yếu tố môi trường, nội tiết, chế độ sinh hoạt, tuổi tác, cách chăm sóc da…

Chúng ta thường sợ hãi việc tiết dầu nhiều với khí hậu nóng ẩm và bụi bặm ở nước mình, nên những giải pháp làm sạch luôn được ưu tiên như dùng sữa rửa mặt làm sạch và sử dụng sản phẩm ức chế tiết bã nhờn. Nhưng có lẽ vậy chưa đủ, bởi như sự cân bằng của vạn vật, dầu nhờn tiết ra như một tín hiệu của cơ thể báo hiệu da đang phản ứng với vấn đề nào đó, nếu chỉ tập trung cắt đứt biểu hiện sẽ không ngọn ngành giải quyết được nguồn gốc vấn đề.

Giống như làn da mình nói ở trên, bạn ấy dùng rất nhiều nhưng không cải thiện, vì làn da này đang bị thiếu ẩm và thiếu nước, sự mất cân bằng này khiên da khô và sạm màu, da sẽ mất đi sắc diện sáng hồng và khi nước mất sẽ khiến cấu trúc collagen elastin bị phá vỡ, da kém đàn hồi chảy xệ. Thêm đó cấu trúc da hỗn hợp vốn dày, nay lớp sừng hoá nhiều, chu trình tái tạo da kém dần nên không đủ sức loại bỏ tế bào chết và thay bằng các tế bào mới tươi trẻ được. Sừng hoá nhiều khiến lỗ chân lông bít tắc dễ tạo mụn ẩn hoặc mụn đầu trắng li ti như bạn ấy đã tả. Thêm đó, sừng hoá ngăn cản da thẩm thấu dưỡng chất nên dù xài bao nhiêu loại, da cũng không thể hấp thụ tốt được nên mỹ phẩm sẽ như vô hiệu hoá hoàn toàn.

Phần lỗ chân lông, khi ở thời kỳ da bắt đầu mất nước vì một nguyên nhân nào đó, dầu sẽ tiết nhiều hơn để cân bằng khiến lỗ chân lông mở rộng để tải lượng dầu này, đến khi lượng dầu không thể bù đắp sự thiếu hụt và không sản sinh nhiều nữa, da thiếu cả nước lẫn dầu mà lỗ chân lông sẽ vẫn giữ nguyên trạng thái mở to như thế.

Do vậy, cách chăm sóc da tốt nhất bạn đầu tiên nên tìm hiểu nguyên nhân nào khiến da mình khô đến thế để thay thế bằng các yếu tố khác: ví dụ thay sản phẩm làm sạch, chế độ sinh hoạt, cách chăm sóc hiện tại khiến da mất nước mất dầu.
 
Sau khi đã biết nguyên nhân, là phải cấp nước với các sản phẩm chứa HA kết hợp ceramide để tăng khả năng giữ nước, dùng thêm kem hoặc dầu để bổ sung độ ẩm thiếu cho da, riêng với mình mình đề xuất dùng dầu dưỡng vì chúng không chỉ dưỡng ẩm mà còn làm da khoẻ hơn, mềm mại hơn. Bạn có thể dùng dầu buổi tối để tránh cảm giác khó chịu của dầu, và chọn loại dầu phù hợp với thời tiết Việt Nam.
 
Kế đến là liệu trình liệu trình tái tạo bằng các sản phẩm chứa men (mình ưu tiên dùng men trong tái tạo như men mật ong, men yến mạch, men rượu sake… bởi tính an toàn, cân bằng giữ loại bỏ tế bào cũ và kích thích tăng trưởng tế bào mới), hoặc Retinol liều dùng chỉ cần 0.02% trong 30 ngày, hoặc AHA để tẩy tế bào chết. Lưu ý, chỉ áp dụng nếu da bạn khoẻ và tất nhiên nó sẽ đẩy mụn nên bạn cần chăm sóc da thời kỳ đẩy mụn kỹ.
 
Tuỳ da bạn khoẻ hay nhạy cảm, nếu khoẻ bạn tái tạo trước, sau đó cấp nước dưỡng ẩm sau. Còn da yếu, cấp nước dưỡng ẩm trước để da hồi lại rồi tái tạo, hoặc dùng các sản phẩm tái tạo dịu nhẹ từ nhiên nhiên như men hay AHA tự nhiên có trong các enzym trái cây.
 
Tại Skinna, các sản phẩm mình đề xuất:
- Sữa tẩy trang
- Gel rửa mặt dịu nhẹ
- Mặt nạ tái tạo (dạng AHA tự nhiên để tẩy tế bào chết 2 lần/tuần)
- Tinh chất cấp nước với HA
- Dầu phục hồi hoặc kem dưỡng ẩm làm dịu da Lô hội
- Bộ True Radiant tái tạo hoặc capsule Retinol

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung bước Lotion Mask với nước hoa Hyrosol từ Lavender hoặc hoa hồng hằng ngày cũng giúp da nhanh bù nước hơn.

Dung Lê.

(Hình: Internet)
Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn