Kem Chống Năng và Những Điều Cần Phải Biết

Kem Chống Năng và Những Điều Cần Phải Biết

Ngày 09 tháng 3 năm 2017

KEM CHỐNG NẮNG & NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT.

1) Dùng kem chống nắng không bị đen da?

Skinna thường xuyên nhận được câu hỏi như: "Em đi biển có dùng kem chống nắng chỉ số cao, loại waterproof luôn nhưng về da vẫn bị đen, vậy dùng kem chống nắng không có tác dụng "hoặc "em dùng kem chống nắng là khỏi cần che chắn phải không?"

*** Tác dụng chính của kem chống nắng là giúp bảo vệ da trước những tia UVB/UVA, là tác nhân gây ra ung thư da, da lão hóa nhanh, da bị tàn nhang, đốm nâu, nám. Vì vậy dùng kem chống nắng mà không che chắn (nhất là khi hoạt động nhiều ở ngoài nắng như đi dã ngoại, đi biển) da vẫn đen, tuy nhiên nhờ có kem chống nắng nên da chỉ sậm màu đi chứ không bị tình trạng cháy nắng, lột da, làm da bị tổn thương. Cách tốt nhất để bảo vệ da khỏi những tác hại của nắng và vẫn giữ được làn da trắng khi đi biển là không tắm biển sau 10h trưa đến 3h chiều (đó là khoảng thời gian nắng gắt và tia UVB, UVA hoạt động mạnh nhất). Tắm sáng sớm hoặc chiều + mang nón rộng vành + thoa kem chống nắng waterproof với chỉ số SPF trên 30.

Lưu ý: Da càng trắng ra nắng sẽ đen nhanh hơn những bạn da ngăm. Điều này phụ thuộc vào sắc tố melanin bẩm sinh, không có liên quan đến kem chống nắng.

2) Che chắn kỹ thì không cần sử dụng kem chống nắng?

*** Cho dù bạn có mặc bao nhiêu lớp áo, đeo bao nhiêu lớp khẩu trang thì vẫn không thể ngăn chặn được tia UVA/UVB. Thứ bảo vệ bạn duy nhất là kem chống nắng. Ở VN tình trạng nám da ở phụ nữ rất cao, đặt biêt là khi qua tuổi 30. Những dấu hiệu đầu tiên là những đốm nâu nhỏ li ti và ngày càng đâm, lan rông ra thành nám khi tuổi cao hơn. Đó là do thói quen không dùng kem chống nắng từ lúc trẻ với lí do "chỉ cần che chắn kỳ là đủ".

3) Bao nhiêu giờ đồng hồ thì phải dùng lại kem chống nắng?

*** Thường trên các hộp kem chống nắng đều hướng dẫn nên thoa lại kem chống nắng sau 2h. Điều đó áp dụng khi bạn ở ngoài nắng suốt nhiều giờ đồng hồ. Nếu bạn ở trong nhà, làm việc trong văn phòng khi tiếp xúc với nắng nhiều thì chỉ cần dùng 1 lần vào buổi sáng, thoa trước bước kem dưỡng và make up & trước khi ra nắng 30 phút (nếu dùng sunblock thì dùng sau kem dưỡng). Lúc này kem chống nắng đủ thời gian thẩm thấu và tạo thành một hàng rào bảo vệ da. Khuyến khích sử dụng phấn phủ cũng có thành phần chống nắng để tăng hiệu quả.
- Khi bạn rửa măt vào giữa ngày, bạn cần dùng lại kem chống nắng nếu đi ra ngoài.
- Làm việc cạnh cửa sổ, làm việc nhiều với máy tính cũng là một hình thức tiếp xúc nhiều với các tia tử ngoại, vì vậy vẫn cần dùng kem chống nắng.

4) Nên sử dụng loại kem chống nắng nào?

*** Bất kì loại kem chống nắng nào có dòng chữ Board Spectrum đều có thành phần giúp bảo vệ tất cả các tia có hại cho da chứ không riêng UVA/UVB

5) Kem dưỡng trắng da có làm bắt nắng?

*** Không có loại kem dưỡng nào có thể làm da bạn đen nhanh hơn, ngoại trừ bạn dùng kem có chứa chất steroids, hydroquinone da bị teo mỏng đi sẽ dễ dẫn đến sạm da.
Ngoài ra có những thành phần mỹ phẩm (kể cả thiên nhiên) gây bắt nắng, làm sạm da , làm da nhạy cảm hơn, hấp thụ các tia tử ngoại nhanh hơn như:
- Các tinh dầu thuộc họ cam quýt (citrus essential oil) như lemon, lime, orange, tangerine, grape fruit, mandarin, Bergamot…v..v... Có thể thấy trong mọi sản phẩm từ sữa rửa măt, toner đến kem dưỡng.
- AHAs/BHAs trong các sản phẩm tẩy tế bào chêt, lột nhẹ
- Retinoids (một dạng vitamin A): dùng trong các sản phẩm chống lão hóa.
- Almond extract.
- Benzoyle Peroxide: trong các sản phẩm trị mụn.
- Accutane: trong các sản phẩm tri mụn.
- Alpha hydroxy acid: trong các sản phẩm tẩy tế bào chết dạng gel.
- Kojic Acid: trong các kem làm trắng da của Nhật.
- Lactid Aclid: một form tương tự như alpha hydroxy acid.
- Salicylic Acid: một form của BHA, có thể thấy tròn các sp trị mụn, sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, toner…v.v…
- Tretinoin: một form của Vitamin A, trong sản phẩm chống lão hóa.
- Nghệ tươi, chanh tươi, cam tươi (họ cam quýt). Nên tránh đắp mask với những loại này khi bạn chuẩn bị đi nắng. Nên dùng vào buổi tối.

Những thành phần kể trên đều tốt nhưng rất dễ bắt nắng nên các bạn cần lưu ý khi đi phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Dùng kem chống nắng chỉ số SPF trên 30 và che chắn kỹ, nhất là vùng mặt.

Exclusive to Skinna - Các trường hợp sử dụng nội dung bài viết xin vui lòng dẫn link nguồn!

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn