Có hay không một loại kem “thần kỳ” làm da trắng cấp tốc?

Có hay không một loại kem “thần kỳ” làm da trắng cấp tốc?

Ngày 09 tháng 3 năm 2017

Có hay không một loại kem “thần kỳ” làm da trắng cấp tốc?


Để nắm rõ quy trình làm trắng da, điều quan trong nhất là chúng ta phải hiểu rõ cấu trúc da và sự hoạt động của nó. Mọi thứ đều có nguyên lí hoạt động khoa học, làn da cũng như thế. Như trong hình là một bài trong lớp căn bản nhất khi Christie bắt đầu ngành này: Skin Science. Đây là lớp học quan trọng nhất khi bạn bắt đầu muốn học về ngành Điều chế mỹ phẩm (cũng như các ngành có liên quan) dù nhìn qua nó chẳng có liên quan gì đến công việc điều chế. Một người điều chế phải nắm được điều căn bản nhất này, phải hiểu được cấu trúc da, nó là nền tảng cơ bản để khi làm ra một sản phẩm dưỡng da nào, ít nhất bạn cũng phải biết được sản phẩm đó sẽ hoạt động ra sao, độ thẩm thấu , tác dụng lên layer nào của da v.v..ví du như: Melanin ở layer nào? Collagen ở layer nào? Muốn da sản sinh ra collagen thì sẽ cần tác động vào layer nào v.v..
Trong hình các bạn cũng thấy rõ da được phân chia thành 3 layers chính:

The Epidermis (the outer and top layer)
- Lớp biểu bì (lớp ngoài cùng và đầu tiên)

The Dermis (the deeper layer)
- Lớp hạ bì (lớp sâu hơn)

The Hypodermis (Subcutaneous Tissue) 
- Các lớp dưới da (mô dưới da)

Mỗi tầng còn những lớp layer nhỏ, giữ các chức năng riêng biệt. Để không biến bài viết này
thành một bài giảng về khoa học khó hiểu, Christie sẽ chỉ nói vắn tắt: lớp Hypodermis là lớp cuối cùng, sâu và dày nhất của da, cũng là lớp quan trọng nhất, lớn nhất nắm giữ nhiều chức năng: 

+ Energy reserves – from the fat storage in the tissue
-Năng lượng phục hồi - từ lượng chất béo lưu trữ trong các mô.

+ Insulation – Metabolic activity in Adipocytes releases heat
- Cách nhiệt - hoạt động trao đổi chất trong tế bào mỡ giải phóng nhiệt.

+ Padding – deep layer of fatty tissues helps prevent injury to underlying muscles
- Đệm đỡ - lớp bên dưới chứa các mô mỡ giúp ngăn ngừa tổn thương cho các cơ bên dưới.

+ Cosmetic – The appearance of the skin is affected by the subcutaneous layer. 
- Chức năng thẩm mỹ - Vẻ ngoài của da thì bị ảnh hưởng bởi các lớp dưới da.

Chức năng thứ 4 - Cosmetic cho thấy mọi sự biến đổi về da đều chịu ảnh hưởng của tầng tế bào sâu nhất này. Một sản phẩm tốt, an toàn khi bôi lên da sẽ qua một quá trình thẩm thấu đến layer sâu nhất, layer này sẽ chi phối hoạt động của các layer bên trên nó => kết quả.

Tuy nhiên một chu trình hoạt động tái tạo da, nuôi dưỡng da tư nhiên sẽ diễn ra ít nhất trong 4-6 tuần, vây để thấy kết quả bạn phải đợi ít nhất là 4-6 tuần để thấy sự cải thiện của da. Sự cải thiện từ từ theo tháng ngày sẽ cho thấy kết quả: da mịn màng, tươi, sáng lên. Nếu các bạn đã có sẵn làn da vàng đến vàng sáng, kết quả sẽ thấy nhanh hơn. Còn với những bạn da có vấn đề cần chữa trị, da ngăm, xỉn màu thì thời gian có thể sẽ lâu hơn gấp 2-3 lần. Christie xin nhấn mạnh thêm 1 vấn đề: cải thiện da ở đây khá bao quát và từng bạn là mỗi kết quả khác nhau dựa trên làn da cũ, sức khoẻ, chế độ ăn uống, sinh hoạt của bản thân . 

Vậy những loại kem trắng da cấp tốc nguyên lí hoạt động như thế nào?

Để có một làn da trắng nhanh nhất, không cần tốn nhiều thời gian chờ đợi qua cả quá trình tái tạo, nuôi dưỡng da thì kem này chỉ cần tác động vào lớp Epidermis (the outer and top layer). Ở lớp này có chứa pigment melanin, là thành phần có ảnh hưởng đến sắc tố da nên các sản phẩm làm trắng nhanh đều có chứa các chất gây tác động đến layer này. Những thành phần như steroids (corticoid), hydroquinone, mercury, hydrogen peroxide là những chất hoá học mạnh, độc hại có tác dụng loại bỏ sự hình thành melanin hoặc huỷ lớp tế bào da bên ngoài. Các loại kem này có kết quả rất nhanh, da trắng rõ, mịn màng, hồng hào nhưng sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể như tim, gan, thận (mercury, hydroquinone khi vào da sẽ thẩm thấu xuống lớp cuối cùng, có khả năng gây ung thư cao, nhiễm độc). Steroids, hydrogen peroxide bào mỏng da, phá huỷ tầng rào chắn bảo vệ da, da yếu, mỏng, dễ dị ứng, nổi mụn, nám v.v..
Hiện tai không có các thành phần làm trắng da tự nhiên nào có thể tác động nhanh, mạnh và có kết quả tức thì như các chất hoá học trên. 

Mọi thứ đều cần giải thích trên cơ sở khoa học chứ không nên trông mong vào thứ gọi là "sự nhiệm màu" của các quảng cáo kem dưỡng trắng.

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn