Công nghệ Nano trong mỹ phẩm

Công nghệ Nano trong mỹ phẩm

Ngày 24 tháng 10 năm 2018

Thế giới mỹ phẩm muôn màu và luôn đầy hấp dẫn bởi các ứng dụng khoa học tân tiến đem lại hiệu quả làm đẹp ngày càng cao. Công nghệ Nano cũng là một trong những ứng dụng tuyệt vời cho phép giảm kích thước phân tử có trong thành phần sản phẩm từ 1 đến 100nm, giúp cho các hoạt chất tăng khả năng thẩm thấu và hơn hết, tăng lợi ích bề mặt cùng biểu bì, làm thay đổi tính chất quang học như giúp kem chống nắng trong suốt hoặc nước hoa giải phóng mùi hương lâu hơn, bền hơn, mang lại lợi ích cho các sản phẩm chống nắng, kem chống lão hoá, kem đánh răng, thuốc mọc tóc hay các chiết xuất công nghệ cao trong mỹ phẩm.

Nano trong làm đẹp thường được sử dụng dưới dạng các hạt Nano dễ vỡ, chúng sẽ phân huỷ khi tiếp xúc trực tiếp với da, ví dụ: Liposome, Microemulsions, Nanoemulsion và các dạng Nanocapsule. Nổi tiếng nhất vẫn là Liposomes được sử dụng trong mỹ phẩm vào năm 1987, chúng hoạt động như một túi bọc bằng màng tế bào, bảo vệ các hoạt chất để dẫn chúng vào da, đồng thời tăng khả năng giữ ẩm. Các chất béo tạo nên Liposome không chỉ cung cấp độ ẩm cho da, giúp tăng khả năng giữ nước mà còn tạo ra một lớp bao bọc bám lên bề mặt, giúp thúc đẩy sự xâm nhập của các thành phần, đồng thời bảo vệ chúng khỏi sự tác động tiêu cực bên ngoài như ánh sáng, mồ môi nhằm đưa dưỡng chất sâu hơn, giảm kích ứng và tăng hoạt tính. Ví dụ Liposome kết hợp CoQ10 tạo ra một chất chống oxy hoá mạnh mẽ hoặc kết hợp với Retinols, BHA, AHA giúp giảm kích ứng lên da, còn đối với vitamin C lại là bảo vệ da khỏi sự tác động của tia UV và làm tăng tuổi thọ hoạt chất sử dụng trong sản phẩm.

LỢI ÍCH CỦA CÔNG NGHỆ NANO TRONG MỸ PHẨM

Cấu trúc Nano có thể đem lại các lợi ích trong sản phẩm như:

- Bảo vệ mỹ phẩm khỏi tác động của ánh sáng và quá trình oxy hoá. Điều này rất quan trọng đối với các dòng sản phẩm sử dụng công nghệ cao như Peptide hay tế bào gốc, chất làm sáng da như Vitamin C, Retinols,… để tăng độ bền của chất chống oxy hoá như Resveratrol, Curcuminlàm và trong kem chống nắng chứa Benzophenone-4 cùng Avovenzone.

- Các hạt ở kích thước Nanomet cũng giúp phân tán tia UV, do đó đóng vai trò như một bộ lọc tia UV vật lý.

- Giúp cho các hoạt chất dễ dàng hoà tan, tăng khả năm thẩu thấu vào da.

- Kiểm soát hoạt động của hoạt chất, đưa các chất vào tầng sâu trong da được tốt hơn.

TÌM SẢN PHẨM CHỨA CÔNG NGHỆ NANO TẠI ĐÂU?

Trong các dòng sản phẩm hiện tại của Skinna cũng ứng dụng rất nhiều các công nghệ cao này. Tinh chất tràm trà có trong Gel Ngăn Ngừa Mụn Tràm Trà giúp gel thấm nhanh, giảm thiểu các kích ứng và gây khô da trong quá trình trị mụn, hơn thế nữa hoạt chất kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn hoạt động ở tầng sâu giúp da cải thiện các tình trạng mụn viêm, mụn ẩn hiệu quả hơn. Một hoạt chất khác dùng công nghệ Encapsule, tức bọc phân tử 2 lần để thẩm thấu vào da được tốt nhất là các dòng BHA/AHA trước đây, cũng như vitamin C trong bộ trị Nám

Ảnh của Karim Ghantous trên Unsplash
 
Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn