Ngắn gọn về AHA và BHA

Ngắn gọn về AHA và BHA

Ngày 09 tháng 3 năm 2017

NGẮN GỌN VỀ AHA VÀ BHA 

Nổi lên như một hiện tượng, AHA và BHA là hai sản phẩm đang gây sốt khắp cộng đồng skincare-aholic Việt Nam, hứa hẹn về một làn da sạch mụn, tươi trẻ, không còn da chết và lỗ chân lông biến mất. Nhưng liệu chúng có thực sự tốt như những lời quảng cáo? 

AHA (ALPHA HYDROXY ACIDS) là loại acid có nguồn gốc chiết xuất từ trái cây hoặc sữa. Tuy nhiên, gần như toàn bộ các loại AHA được dùng trong ngành mỹ phẩm đều được tạo ra trong phòng thí nghiệm hơn là từ tự nhiên. Phổ biến nhất gồm Glycolic acid và Lactic acid. Ở liều lượng từ 4% trở lên những phân tử AHA có khả năng làm lỏng liên kết các tế bào lớp sừng ngoài cùng của da, thúc đầy việc tái tạo, đồng nghĩa với việc chúng giúp ta loại bỏ những lớp tế bào cũ, xỉn màu, trả lại một làn da sáng, đẹp hơn. Tuy nhiên, ở liều dùng 15% trở nên, quá trình tẩy da chết bằng AHA cần được tiến hành bởi các chuyên viên thẩm mỹ cùng những quy tắc nghiêm ngặt về mặt thời gian và quy trình. Chỉ một phút để AHA lâu hơn tính toán, bạn hoàn toàn có thể phải đối mặt với nguy cơ dị ứng nghiêm trọng do da bị tẩy quá mức.

BHA (Beta Hydroxy Acids) phổ biến nhất là Salicylic Acid với tính năng hoà tan trong dầu, do đó, khác với người anh em AHA chỉ hoạt động được ở lớp tế bào sừng bên ngoài, BHA có có thể ngấm sâu hơn vào da, từ đó, cho hiệu quả tốt hơn về mặt tẩy da chết cũng như làm sạch lỗ chân lông, trị mụn đặc biệt ở làn da dầu. 

Một phái sinh khác của Salicylic Acid là LHA được ưa chuộng do độ PH của chúng hoạt động ở mức gần với da con người (5.5) hơn BHA hoặc AHA (3.5-4). Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu được bảo trợ từ các tổ chức trung lập được tiến hành để chứng minh tính hiệu quả của acid này. Cách tốt nhất được khuyên dùng cho LHA là sử dụng bổ sung sau khi đã dưỡng bằng BHA.

Câu hỏi thường gặp khi dùng BHA và AHA là liệu việc sử dụng những acids trên có dẫn đến da bị mài mòn? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy quay lại cấu tạo của da ở lớp thượng bì (the epidermis). Lớp thượng bì được cấu thành từ nhiều lớp khác nhau. Do qua trình phân chia của tế bào mà các tế bào mới liên tục được sinh ra, đồng thời đẩy các lớp tế bào cũ lên bề mặt gọi là quá trình sừng hoá. Tại đây, các tế bào cũ sẽ lão hoá và tự đào thải.

Tuy nhiên, với tác động của quá tuổi tác, càng trưởng thành, các tế bào cũ càng có xu hướng bám lại trên da hơn là tuân theo quy tắc đào thải, dẫn đến lớp tế bào chết ngày càng nhiều gây tình trạng bí tắc, AHA cùng BHA sẽ giúp bạn bóc những lớp tế bào chết này đi và thúc đẩy quá trình sản sinh collagen. Kết quả là làn một làn da dường như mỏng hơn ở lớp bề mặt nhưng xét toàn diện lại dày và săn chắc hơn.

“Da tôi đen đi và nhạy cảm hơn rất nhiều” cũng nằm trong những thắc mắc phổ biến khi nhắc đến việc sử dụng hai loại dưỡng da trị liệu này. Đáng buồn thay, đây thực sự là một trong những tác dụng phụ của AHA và BHA bên cạnh vài triệu chứng xấu khác như đỏ da, sưng nhức hay tăng mức độ nhạy cảm tuỳ thuộc vào cơ địa người sử dụng. Một báo cáo khoa học vào tháng 8 năm 2000 đã chỉ ra việc sử dụng 10% AHA làm gia tăng sự nhạy cảm với tia UVB ở người da trắng và UVA ở người châu Á. Điều này có nghĩa kem chống nắng đóng một vai trò bắt buộc khi sử dụng BHA cũng như AHA.

“Nếu vậy, tôi thà tẩy tế bào chết bằng cách truyền thống”. Bạn hoàn toàn có thể, nhưng nhớ rằng hiệu quả của chúng không giống nhau. Hãy tưởng tượng làn da như một bìa tập và tế bào chết là tấm nhãn vở đính keo đang dán dính vào bìa vở. Tẩy tế bào chết truyền thống cũng như bạn dùng giấy nhám chà sát trên bề mặt, cố làm tấm nhãn bung ra. Ngược lại, BHA và AHA hoạt động như chất phân giải, chúng len vào, làm mềm lớp keo và bạn sẽ tách được chiếc nhãn ra một cách gọn gàng mà ít gây tổn hại đến bìa tập (làn da) nhất!

Exclusive to Skinna - Các trường hợp sử dụng nội dung bài viết xin vui lòng dẫn link nguồn!

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn