Retinoids Là Gì?

Retinoids Là Gì?

Ngày 09 tháng 3 năm 2017

RETINOIDS LÀ GÌ?

Suốt nửa thế kỷ, retinoids (một form của vitamin A) bao gồm những dạng phổ biến như: Retinyl palmitate, retinol, retinaldehyde, adapalene, tretinoin, isotretinoin, và tazarotene (thứ tự mạnh dần), từ lâu đã được sử dụng trong ngành da liễu như một thành phần chủ chốt.

Nhờ khả năng làm giảm thiểu tế bào chết trên bề mặt da đồng thời thúc đầy quá trình tái tạo tế bào mới, retinoids có thể giúp khắc phục tình trạng mụn, bí tắc lỗ chân lông. Hơn thế nữa, nhiều nhà khoa học đã chứng minh tính chất vượt trội của retinoids trong việc cải thiện làn da lão hóa do tác động từ ánh nắng mặt trời. Sử dụng retinoids đúng cách cũng giúp làm giảm một số đốm nâu hay thâm nám. 

Tuy nhiên, đáng để chỉ ra rằng không phải sản phẩm retinoids nào cũng có hiệu quả. Thưc tế, chính retinoic acid chứ không phải retinoid mới là nhân tố giúp cải thiện da. Do vậy, nếu bạn sử dụng một dạng retinoids yếu như Retinyl palmitate, chúng phải mất một quá trình dài để trở thành retinoic acid như sau:

Retinyl palmitate -> Retinol -> Retinaldehyde -> Retinoic acid.

Trong mỗi quá trình chuyển hóa, một phần các chất sẽ hao hụt, vì vậy, càng nhiều các bước chuyển hóa, tác dụng cuối cùng thể hiện trên da sẽ càng yếu.

Bên cạnh đó, nồng độ retinoids được dùng cũng đáng để ta chú ý. Ví dụ: loại 0.05% sẽ yếu hơn 0.1% cũng như Retinyl palmitate sẽ yếu hơn đáng kể so với Retinol.

Thông thường, bạn có thể tự sử dụng retinoids mà không cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ da liễu nhưng đừng quên bạn chỉ được dừng lại ở retinol, từ adapalene trở lên, đặc biệt là các dạng thuốc uống, bạn cần sự hỗ trợ từ bác sĩ da liễu vì chúng có thể gây ra những tác dụng phụ đáng nghiêm trọng lên sức khỏe người sử dụng.

Một số tác dụng phụ của Retinoids bao gồm: Đỏ da, khô, mẫn cảm, nhạy cảm với ánh sáng và giãn mao mạch.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những triệu chứng trên xảy ra do retinoids có ảnh huởng sâu đến lớp tế bào da. Tùy theo từng cơ địa sẽ có những phản ứng khác nhau nhưng thường gặp nhất là tình trạng da đỏ, căng trong 2-4 tuần đầu. Đồng thời những vết da khô sẽ tăng lên và tróc ra. Quá trình này có thể tự hết khi cơ thể quen với retinoids nhưng nếu loại retinoids bạn dùng là loại mạnh và dùng liên tục trong thời gian dài, lại không có thuốc uống và dưỡng ẩm hỗ trợ từ bác sĩ da liễu, từ khô rát sẽ trở thành giãn mao mạch da.

Vấn đề thứ hai là sự nhạy cảm. Khi sử dụng bất kỳ dạng retinoids nào da bạn sẽ mỏng hơn ở lớp ngoài cùng và vô cùng nhạy cảm với ánh sáng. Do đó, kem chống nắng là một phần không thể thay thế. Không có kem chống nắng, da bạn chắc chắn vướng vào việc bị tổn thương, đỏ rát.

Đặc biệt với phụ nữ mang thai hoặc có ý định mang thai, sử dụng những sản phầm có có gốc vitamin A như retnoids mà không có sự theo dõi của bác sĩ có thể gây nhiều biến chứng cho thai nhi.

Ngoài ra,sẽ có tình trạng đầy mụn nghiêm trọng trong 8-12 tuần hoặc thậm chí dài hơn cơ địa từng người. Nếu không chăm sóc kỹ, các mụn đầy lên sẽ trờ thành mụn sưng viêm, nhiễm trùng, thậm chí để lại sẹo rỗ trên bề mặt da.

Vậy khi sử dụng bất kỳ sản phẩm retinoids nào bạn cũng hãy cân nhắc về tình trạng da cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu cho những loại mạnh trước khi sử dụng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Exclusive to Skinna - Các trường hợp sử dụng nội dung bài viết xin vui lòng dẫn link nguồn!

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn