Tế Bào Gốc Là Gì?

Tế Bào Gốc Là Gì?

Ngày 09 tháng 3 năm 2017

TẾ BÀO GỐC LÀ GÌ?

Từ xưa, con người đã luôn mơ ước được trẻ mãi không già. Chúng ta e ngại sự già cỗi và tìm cách lật ngược bàn cờ thời gian. Tiếc thay, những nỗ lực đó thường kết thúc không mấy thành công cho đến tận thế kỷ 21, khi ngành công nghệ sinh học bắt đầu những nghiên cứu về tế bào gốc - chiếc chìa khóa vàng - hứa hẹn cho một làn da không tuổi.

Cơ thể con người chứa hơn hai trăm loại tế bào với những chức năng khác nhau, như tế bào thần kinh (nerve cell) có khả năng liên kết với não hay tế bào bạch huyết cầu (white blood cell) có liên hệ mật thiết với lượng bạch cầu trong hệ miễn dịch. Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến tế bào gốc (stem cell). Tế bào gốc có khả năng nhân bản đồng thời tạo thành các loại tế bào khác. Ví dụ tế bào gốc da (skin stem cell) có khả năng phát triển các tế bào da. Chính nhờ đặc điểm này, chúng đã được ứng dụng trong ngành công nghệ mỹ phẩm.

Tế bào gốc da thường gây được nhiều quan tâm nhất là tế bào gốc dạng phôi từ người (human embryonic stem cell). Lý do: tế bào gốc phôi sẽ giúp sửa chữa những khiếm khuyết của da như da bị tổn thương (sẹo) hoặc lão hóa (nếp nhăn)… Tuy nhiên, không bất kỳ kem dưỡng nào có thể chứa tế bào gốc phôi vì điều kiện để các tế bào gốc này được lưu trữ và hoạt động là cực kỳ khó khăn.

Thay vào đó, các hãng mỹ phẩm đã chọn chiết xuất tế bào gốc (human stem cells extract). Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng các các chất có khả năng thúc đẩy quá trình sản sinh, phát triển của tế bào (growth factors) hoặc chiết xuất tế bào gốc thực vật (plant stem cell extract).

Thông thường, các “growth factors” sẽ giúp tế bào tự sửa chữa các tổn thương ngay cả trước khi chúng bắt đầu. Như thế, tế bào sẽ kéo dài được chu kỳ sống của chúng trước khi phát tín hiệu cho lớp tế bào kế tiếp được sinh ra. Vấn đề đặt ra của chúng ta là các chất như BHA, Retinoids lại có khả năng làm tăng quá trình tái tạo da, giúp da chúng ta tránh được tình trạng mụn và duy trì được tuổi trẻ. Dĩ nhiên, vòng đời các tế bào khi dùng các chất trên ngắn hơn rất nhiều. Vậy thật sự chúng ta có cần kéo dài vòng đời của một tế bào?

Lại nói về chiết xuất tế bào gốc từ thực vật (plant stem cell extract). Một số nghiên cứu đã chứng minh được đặc tính nổi bật của chúng: phản ứng với những tác động ngoại sinh. Do đó, ở điều kiện phù hợp, chúng có thể tạo ra những biến chuyển riêng biệt, không phụ thuộc vào bản chất là thực vật hay người. Sau 4 đến 8 tuần sử dụng “plant stem cell extract” những vết nhăn có sự cải thiện tối đa 12%.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra xung quanh vấn đề tế bào gốc thực vật. Cơ thể chúng ta sẽ phản ứng như thế nào? Sự tương tác giữa tế bào thực vật và tế bào con người sẽ ra sao? Phương pháp nào là hiệu quả nhất để đưa “plant stem cell extract” vào da? Đặc biệt, kết quả cải thiện nếp nhăn là do quá trình chống oxy hóa mang lại hay thu được từ tế bào gốc? (Plant stem cell extract được điều chế từ những thực vật giàu khả năng chống oxy hóa).

Và trong số những loại tế bào gốc thực vật hứa hẹn nhất, Hoa Nhung Tuyết (Edelweiss) nguồn gốc từ Thụy Sỹ cùng chiết xuất “apple stem cell” đang thu hút nhiều sự chú ý của giới khoa học. Với khả năng chống chọi ở điều kiện cực kỳ khắc nghiệt của vùng không khí lạnh và thiếu nước, tế bào gốc chiết xuất tế bào từ loại cây này có cơ chế chống oxy hóa mạnh mẽ hơn so với nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên bao gồm resveratrol và vitamin C trong ống nghiệm, song song đó chúng còn cho thấy nhiều kết quả giảm nếp nhăn đáng kinh ngạc trên da.

Ngắn gọn, tế bào gốc, đặc biệt chiết xuất từ thực vật đã mở ra nhiều cơ hội mới trong việc chống lão hóa. Tuy nhiên, còn nhiều nghiên cứu cần phải được thực hiện để sáng tỏ lợi ích của chúng. Tốt nhất, bạn nên sử dụng tế bào gốc kết hợp các sản phẩm dưỡng da khác để nhận được hiệu quả dưỡng tối đa.

Exclusive to Skinna - Các trường hợp sử dụng nội dung bài viết xin vui lòng dẫn link nguồn!

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn