Thế nào là Mỹ Phẩm Thiên Nhiên, Organic?

Thế nào là Mỹ Phẩm Thiên Nhiên, Organic?

Ngày 09 tháng 3 năm 2017

THẾ NÀO LÀ MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN, ORGANIC?
CÓ PHẢI CHẤT HÓA HỌC NÀO CŨNG XẤU?

Những câu hỏi mà Skinna nhận được nhiều nhất trong vòng 3 năm qua luôn là:
- Sản phẩm Skinna có phải 100% organic không? Có phải 100% thiên nhiên không? 
- Sản phẩm Skinna có dùng chất bảo quản hay không?
- Sản phẩm Skinna có hóa chất không?

Để trả lời cho 3 câu hỏi trên, trước tiên hãy cùng Skinna tìm hiểu hai khái niệm "Mỹ Phẩm Thiên Nhiên" và "Mỹ Phẩm Organic" đã nhé.

MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN (NATURAL SKIN CARE): là sản phẩm chăm sóc da được làm bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên, như: thảo dược (herbs), bơ (butter), essential oil (tinh dầu), chiết xuất từ rễ cây (roots), hoa (flowers), lá (leaves). Mỹ Phẩm Thiên Nhiên đúng nghĩa ngày xưa sẽ không có bất kì thành phần hóa chất nào.

Đọc đến đây ắt hẳn có nhiều bạn sẽ hỏi tại sao lại là “đúng nghĩa ngày xưa”? Vậy ngày nay mỹ phẩm thiên nhiên có gì khác? Hãy để chị Christie Ho – “bàn tay” đứng sau các sản phẩm đặc biệt của Skinna trả lời cho bạn nhé.

CÓ PHẢI CHẤT HÓA HỌC NÀO CŨNG XẤU VÀ ĐỘC HẠI?

Khi bắt đầu học ngành Organic Skincare Formulator, quan điểm của Christie khác hoàn toàn bây giờ. Ngày đó chỉ muốn làm ra một sản phẩm tinh khiết (theo đúng nghĩa của nó), tức là không-có-một-thành-phần-hóa-chất nào. Thế nên sản phẩm Christie làm ra ngày xưa rất nghèo nàn, quanh đi quẩn lại chỉ có butter (bơ), dầu (oil), tinh dầu (essential oil) và vài chiết xuất thảo dược… Đem lên dùng trên da thì nặng trịch, bóng dầu, kết quả mang lại rất chậm dù thành phần thì cực kì tốt. Nói thật lòng là xài cảm giác rất chán.

Còn mỹ phẩm mà thầy cô ở trường luôn gọi là “Commercial Skincare” hay “Synthetic Skincare” lại quá “ảo diệu”, dùng thấy kết quả rõ rệt, cảm giác trên da thì thật tuyệt, mùi thơm quyến rũ dù đa số đều từ các thành phần hóa chất, độc hại như gốc mineral oil, dimethicone, gốc polymer v.v...

Sau đó là mấy năm dài đằng đẵng Christie trăn trở với câu hỏi: “Vậy làm sao làm ra được một sản phẩm tốt, dùng hoàn toàn bằng thiên nhiên mà vẫn cho cảm giác “thần kì”, mang lại kết quả nhanh như mỹ phẩm “Commercial Skincare”?

Từ đó đến nay là quãng thời gian Christie đi học nhiều nhất. Tất cả các lớp học online, offline, ngắn hạn, workshop, lớp private từ Mỹ qua đến Anh, đọc tài liệu tham khảo, tìm hiểu cách dùng nguyên liệu và điều chế mỹ phẩm của các hãng mỹ phẩm từ Organic Skincare đến Commerial Skincare đến mỹ phẩm cao cấp… Và qua những trải nghiệm tuyệt vời đó, Christie phát hiện ra một điều:

“Không phải chất hóa học nào cũng xấu, đôi lúc ta thực sự cần nó!”

VÌ SAO VẬY?

Vì có những thành phần thiên nhiên rất tốt, nhưng chúng ta lại không thể nào làm ra nó mà không có sự can thiệp của khoa học hiện đại. Và một khi đã có sự can thiệp của khoa học hiện đại, tức là sẽ có sự hiện diện của chất bảo quản. 

Ví dụ: chiết xuất tre- chiết xuất men bia- chiết xuất milk protein, chúng đều rất tốt cho làn da, đều là thiên nhiên cả đấy. Nhưng có thể làm ra chúng bằng phương pháp chiết xuất thông thường không?
Câu trả lời: Không thể!

Peptides, acid hyaluronic dạng nano, thành phần hoạt chất từ thiên nhiên như trái cây, sữa, men gạo, men rượu v.v…những phân tử cực nhỏ ấy làm sao có thể làm được nếu không có sự can thiệp của khoa học?

Các thành phần đặc biệt mà Skinna kể trên, đa số chúng đều cực kì “đỏng đảnh”, khó sử dụng. Thậm chí có nhiều chất (nhất là chất làm trắng da, vitamin C, chất loại bỏ thành phần tế bào chết cho da như AHA, BHA) thì lại cần những thành phần dẫn xuất (để dẫn chất thẩm thấu vào da tốt hơn), chất ổn định (nếu không vitamin C sẽ oxy hóa, hỏng trong vòng vài ngày). Có vài chất đặc biệt chỉ có thể hoạt động trong độ pH nhất định; lúc này ta cần dùng một chất để chỉnh độ pH cho phù hợp, và chất chỉnh độ pH này chính là hóa chất.

Các shop bán mỹ phẩm handmade online hay ghi thành phần có chứa vitamin C, alpha aburtin, chiết xuất này nọ kia, nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng, những gì bạn cho vào sản phẩm của bạn sẽ có tác dụng bằng 0.

Trong trường hợp như vậy, ta phải làm sao để “yên cả đôi bề”? Vừa đảm bảo da mình được thẩm thấu những gì tốt nhất mà vẫn an toàn nhất cho da, và nhất là vẫn đạt tiêu chuẩn “mỹ phẩm thiên nhiên, organic”?

Để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng Skinna tìm hiểu thế nào là “Mỹ Phẩm Organic” nhé.

MỸ PHẨM ORGANIC (ORGANIC SKIN CARE): là sản phẩm chăm sóc da được làm bằng các nguyên liệu thiên nhiên, có Giấy Chứng Nhận Organic bởi một tổ chức có thẩm quyền. Các thảo dược thiên nhiên phải được nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ, không sử dụng hoá chất.

Tại Mỹ và các nước tiên tiến trên thế giới, một sản phẩm muốn có nhãn hiệu đóng dấu organic phải có giấy chứng nhận của USDA (National Organic Program) hoặc ECOCERT. Theo USDA, một sản phẩm được gọi là organic khi có ít nhất 95% thành phần có chứng nhận organic. Còn để nhận được nhãn có dòng chữ "made with organic ingredients" thì thành phần organic phải lên đến 75%. 

Theo định nghĩa trên, một sản phẩm chỉ cần đạt yêu cầu 95% là organic, 5% còn lại có thể là gốc hóa chất thì vẫn nghiễm nhiên được chứng nhận là “Sản Phẩm Organic”. Hiện tại Việt Nam không thuộc nhóm quản lý của USDA hoặc ECOCERT và cũng chưa có bất cứ cơ quan chức năng nào có thẩm định và cấp giấy chứng quyền organic. (sản phẩm của Skinna với cam kết 95-100% thành phần từ thiên nhiên, 60-70% thành phần có chứng nhận Organic.)

Ưu điểm và khuyết điểm của Mỹ Phẩm Organic:

- Ưu điểm: hoàn toàn thiên nhiên, khá tinh khiết (95% organic, vẫn còn khả năng 5% mang hóa chất như chất bảo quản, chất ổn định v.v…)

Rất hiếm tìm được những nhãn hiệu mỹ phẩm có chữ 100% organic. Nếu có, giá thành thường cực kì cao do họ dùng preservative system khá đặc biệt nhưng KHÔNG PHÙ HỢP lắm với sản phẩm dưỡng da (chủ đề này khá phức tạp, bạn có thể tự tìm hiểu thêm, hoặc đợi Skinna giải thích ở bài sau nhé).

- Khuyết điểm: Tính năng sản phẩm bị hạn chế rất nhiều. Mặc dù có tác dụng nhưng khá chậm do không sử dụng được các thành phần hoạt chất đặc biệt Skinna nêu ở đầu bài. Kết cấu sản phẩm thường rất nặng do cần sử dụng dầu, butter rất nhiều. Mùi không được thơm và khá hạn chế.

Vậy một sản phẩm chăm sóc da hoàn hảo nhất theo Skinna được định nghĩa là:

1. Có tỷ lệ thành phần nền (based) là hydrosol (nước chưng cất từ hoa organic) chứ không phải là nước (có rất nhiều hãng mỹ phẩm thiên nhiên/organic, nhãn hiệu cao cấp dùng “water” là thành phần chính cho sản phẩm.)

2. Dùng các nguyên liệu thiên nhiên kết hợp với các thành phần hoạt động cao như peptides, chiết xuất dạng nano v.v…

3. Bảo đảm được sản phẩm có tỉ lệ 70-95% các thành phần organic hoặc thiên nhiên.

4. Nếu bắt buộc phải dùng các thành phần có dính đến hóa chất, ưu tiên thành phần được tách chất từ một thành phần thiên nhiên, an toàn cho da. 
Ví dụ: coco glucoside, coco bentaine là những thành phần tạo bọt có tính năng dịu nhẹ, được làm từ dừa, được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm organic và mỹ phẩm thiên nhiên. 

“Coco bentaine is anorganic compound derived from coconut oil and dimethylaminopropylamine.”

5. Luôn sử dụng chất bảo quản, và nếu chất bảo quản an toàn, được công nhận là chất bảo quản Preservative ECO thì càng tốt (tuy nhiên độ bảo quản khá yếu).

“The risk of using preservatives is lower than that of using unpreserved water-based cosmetic.”

6. Tuyệt đối không sử dụng các chất hóa học độc hại cho sức khỏe con người hoặc các loại hóa chất rẻ tiền, không tác dụng.

***

TỔNG KẾT

Skinna đang đi theo con đường vừa được đề cập ở trên, để tạo ra dòng sản phẩm như hiện nay: Mỹ phẩm chất lượng cao được làm từ thiên nhiên với sự hỗ trợ của khoa học hiện đại.

Hy vọng sau đọc xong bài này, các bạn có thể hiểu đúng bản chất về Mỹ Phẩm Thiên Nhiên và Mỹ Phẩm Organic, đồng thời tự bảo vệ bản thân khỏi các mỹ phẩm có chứa các chất hóa học độc hại.

Mong các sản phẩm của Skinna đáp ứng được nhu cầu hiện nay của các bạn

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn