Probiotic Fermented Ingredient - Thành Phần Lên Men & Sự Trở Lại Từ Quá Khứ

Probiotic Fermented Ingredient - Thành Phần Lên Men & Sự Trở Lại Từ Quá Khứ

Ngày 16 tháng 12 năm 2015

Thành phần lên men gần đây đã trở thành một cụm từ được google search nhiều nhất kể từ khi một hãng mỹ phẩm danh tiếng đã đưa nguyên liệu này lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, ít ai lại để ý rằng, thành phần lên men đã được chúng ta sử dụng từ hàng trăm năm trước trong thực phẩm của người Việt nói riêng và các nước trên thế giới nói chung. Điển hình như người Hàn Quốc sử dụng thức ăn lên men như kim chi , người Việt dùng trong dưa muối, người Pháp áp dụng trong sản xuất rượu nho,sữa chua v..v...Nhưng cho đến khi người Nhật đã áp dụng phương pháp lên men ấy trong sản phẩm rượu sake để tạo thành một dưỡng chất tuyệt hảo cho làn da thì kể từ ấy, thành phần mỹ phẩm lên men mới có dịp bùng nổ.

Trước tiên, chúng ta thử tìm hiểu xem, những thành phần mỹ phẩm ấy được lên men bằng cách nào và chúng mang lại những lợi ích gì trong các sản phẩm chăm sóc da. 

Lên men là một quá trình trao đổi chất, qua đó các chất hữu cơ mà trước tiên là đường được chuyển đổi dưới tác dụng của enzyme vi sinh vật .Quá trình này xảy ra rất chậm trong một môi trường tự nhiên,được làm kín,không tiếp xúc với khí oxy. Nhờ quá trình lên men này mà những vi sinh vật xấu, các chất độc hại đã được loại bỏ một cách tự nhiên, giúp sản phẩm hạn chế sử dụng các chất bảo quản. Bên cạnh đó, nhờ quá trình đặc biệt này mà hiệu quả của sản phẩm được nâng lên khi chúng giúp gia tăng số lượng các chất có ích cho làn da , đặc biệt là các thành phần chống oxy hoá, các amino acid, enzymes, protein mà với cách chiết xuất thông thường không thể có được. Quá trình lên men cũng giúp các phân tử được bẻ gãy và chia nhỏ, giúp cho sự hấp thụ, thẩm thấu vào da diễn da nhanh,đạt hiệu quả cao hơn. 

Các sản phẩm thảo dược Đông Y của Skinna từ lâu đã áp dụng phương pháp lên men bí truyền để tạo nên các hỗn hợp dạng cao thuốc nguyên liệu. Quá trình làm ra sản phẩm chứa các nguyên liệu thảo dược Đông Y lên men cần qua nhiều công đoạn. Để có được 1 kí sản phẩm cao thuốc nguyên liệu, chúng tôi cần chuẩn bị trước hàng tháng qua các quá trình : phơi khô cây thuốc tươi, chưng cất từ 36 - 72h đồng hồ trong nồi đất, được nấu bằng than nhỏ lửa, luôn phải có người trông chừng ngày đêm vì chỉ cần sơ sảy, để quá lửa hoặc than tắt, cạn nước thì xem như cả mẻ nguyên liệu ấy phải bỏ đi. Sau khi các bài thuốc đã chuẩn bị đầy đủ sẽ trải qua thêm công đoạn ủ men trong khoảng thời gian nhất định trong vài tuần để có được hỗn hợp hoàn chỉnh. Tất cả đều phải được làm bằng tay và giám sát chặt chẽ để bảo đảm hỗn hợp thuốc đat yêu cầu. Sau đó sẽ tuỳ thuộc vào công dụng của từng loại sản phẩm để cho thêm vào các thành phần khác như chiết xuất, peptides, vitamin, protein… để cho ra sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.

Ngoài những thành phần lên men từ thảo dược Đông Y, Skinna đồng thời sử dụng các nguyên liệu lên men từ những đất nước xa xôi khác như :

• Gluconobacter/Honey Ferment Filtrate (Mật ong lên men từ hoa hồng): mật ong lên men được lấy từ mật của hoa hồng Bulgaria (một loại hoa hồng cho mật qua rất ít với tỉ lệ 90.000 hoa hồng mới thu được 1gr mật). Mật ong từ hàng triệu đoá hoa hồng Bulgaria  sau quá trình được lên men bằng phương pháp đặc biệt kết hợp công nghệ cao từ Nhật sẽ sản sinh ra " honey acid" (có tên khoa học là Gluconic acid) - một loại men mật ong hảo hạng có tác dụng dưỡng trắng, đồng thời tăng khả năng sản sinh collagen tự nhiên, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da cho một làn da tươi trẻ hơn.
• Lactobacillus Ferment Lysate: thành phần lên men từ sữa chua giúp dưỡng ẩm, chống lão hoá, trẻ hoá làn da.
• Saccharomyces Cerevisiae  Extract: tinh chất lên men từ rượu sake giúp loại bỏ tế bào già cằn cỗi một cách dịu nhẹ, giúp da sáng và đều màu, tươi trẻ hơn. 
• Hydrolyzed Yeast Extract ( men bia): dưỡng ẩm, giúp da căng mịn. 
• Lactobacillus/Salix Alba Bark Ferment Filtrate: thành phần lên men từ cây vỏ liễu giúp loại bỏ tế bào già nua, cũ kĩ, thúc đẩy sự sản sinh tế bào mới đồng thời là chất dưỡng ẩm hữu hiệu cho làn da. 
• Resveratrol: thành phần lên men từ rượu đỏ, hạt đậu khấu, trái cây. Resveratrol là một trong những thành phần làm trắng và chống oxy hoá hữu hiệu nhất hiện nay, được xem như có hiệu quả hơn cả Vitamin C. 

Một vài chia sẻ kiến thức chuyên môn từ Skinna, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về các thành phần lên men, từ đó có những lựa chọn mỹ phầm phù hợp cho riêng mình.

Chia sẻ

Đăng ký nhận email

Đăng ký

Giỏ hàng của bạn