NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM TRONG LAYERING CHĂM SÓC DA

NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM TRONG LAYERING CHĂM SÓC DA

Khi chu trình chăm sóc da ngày càng trở nên phức tạo với nhiều bước hơn, nhiều vấn đề cần giải quyết cũng từ đó mà “sinh ra”. Khi có nhiều sản phẩm và nhiều bước chăm sóc da hơn, nhiều bạn thường có khuynh hướng “bôi” hết mọi thứ lên mặt với hy vọng có thể giải quyết được hết vấn đề của làn da.

Layering trong chu trình chăm sóc da đã không còn mới lạ nữa, đã đến lúc bạn cần “nghiêm túc” hơn nắm vững các nguyên tắc để làn da có thể “thở” và “khỏe”. Bằng cách tìm hiểu rõ thành phần của các sản phẩm chăm sóc da sẽ giúp bạn có thể dễ dàng quyết định “Nên hay Không nên” khi kết với với những sản phẩm khác. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được sự lãng phí sản phẩm mà còn giúp cho làn da của bạn tránh được nguy cơ bị kích ứng, hay trở nên tệ hơn.

Và sau đây là một số thành phần dưỡng da bạn cần thận trọng khi sử dụng trong quá trình chăm sóc da:

Retinol

Được xem là thần dược cho làn da lõa hóa, retinol là một dẫn xuất của Vitamin A có tác dụng thúc đẩy tốc độ chuyển hóa và sản sinh các tế bào da, từ đó cải thiện nếp nhăn, da không đều màu, các vết thâm, sạm và mụn. Tuy nhiên, Retinol là chất có khả năng gây kích ứng, khiến da khô, bong tróc và nhạy với với ánh nắng.

Vì vậy bạn nên: Sử dụng retinol với các sản phẩm có thành phần giữ ẩm như hyaluronic acid, ceramides và kem chống nắng hoặc sử dụng Collagen Complex Powder vừa có khả năng chống nắng vừa cung cấp collagen và dưỡng trắng da.

Và không nên: Sử dụng retinol cùng với vitamin C, benzoyl peroxide, and AHA/BHA acids.

  • AHA/BHA acids là các hoạt chất tẩy tế bào chết hóa học có thể khiến da khô, kích ứng vì thế không nên tăng gánh nặng cho da bằng việc dùng thêm retinol.

  • Retinol và benzoyl peroxide sẽ triệt tiêu nhau khiến dược hiệu của hai chất bị giảm. 

Vitamin C

Vitamin C cung cấp các chất chống oxi hóa và giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím nên phù hợp sử dụng nhất vào ban ngày. Ngoài ra, vitamin C còn giúp làm sáng và đều màu da cũng như làm mờ các vết thâm nám. 

Vì vậy bạn Nên: Kết hợp vitamin C với các chất chống oxi hóa như vitamin E có thể thúc đẩy hiệu quả của vitamin C. Vitamin C nên luôn được sử dụng trước kem chống nắng vì chúng bổ trợ nhau trong việc chống nắng và giảm tác động của các chất oxi hóa đến từ tia cực tím trong ánh nắng.

Và không nên: Dùng vitamin C chung với retinol.

  • Retinol có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa và tái tạo da nên hãy sử dụng vào ban đêm khi da nghỉ ngơi để có hiệu quả tốt nhất. Còn vitamin C thì hiệu quả tốt nhất khi sử dụng vào buổi sáng. Vì thế, hãy sử dụng 2 chất này vào 2 thời điểm khác nhau.

AHA/BHA/PHA

Các chất tẩy tế bào chết hóa học như salicylic, glycolic, lactic acids… có thể giúp làm đồng đều màu da, làm sạch da và trị mụn. Và cũng như retinol, tẩy tế bào chết hóa học có khả năng làm khô và kích ứng da. Nguyên tắc là: luôn dưỡng ẩm sau khi dùng tẩy tế bào chết hóa học.

Vì vậy bạn Nên: Sử dụng AHA/BHA/PHAs cùng với chất giữ ẩm (ceramides, petrolatum, hyaluronic acid, hay glycerin) và kem chống nắng.

Và Không nên: Sử dụng AHA/BHA/PHA với retinol và tẩy da chết vật lý bởi chúng có thể tăng sự kích ứng thậm chí dẫn đến các vấn đề về da như viêm da cơ địa, chàm…

Niacinamide

Niacinamide là dẫn xuất của vitamin B3, niacinamide có tác dụng chống oxi hóa, kháng viêm, làm sáng và đều màu da. 

Vì vậy bạn Nên: Sử dụng Niacinamide với hầu hết các chất dưỡng da/đặc trị khác trong chu trình chăm sóc da của bạn.

Và Không nên: Dùng chung Niacinamide với vitamin C vì chúng triệt tiêu hiệu quả của nhau.

Kem chống nắng

Nếu chỉ được chọn một sản phẩm dưỡng da duy nhất, hãy dùng kem chống nắng để chống ung thư da và lão hóa. 

Vì vậy bạn Nên: SPF có thể được sử dụng với hầu hết các chất dưỡng da khác. 

Và Không nên: Trộn SPF cùng với kem dưỡng và sản phẩm trang điểm.

  • Hãy bỏ qua suy nghĩ về con đường tắt thần thánh để mang lai hiệu quả tức thời là trộn chung tất cả mọi thứ lại, kem chống nắng nên là một bước riêng biệt sau khi dưỡng da và trước các bước trang điểm.

Gợi ý bạn đọc thêm

07 NGUYÊN NHÂN KHÔNG NGỜ ĐẾN KHIẾN DA NỔI MỤN

07 NGUYÊN NHÂN KHÔNG NGỜ ĐẾN KHIẾN DA NỔI MỤN

CÁC KÝ HIỆU TRÊN BAO BÌ MỸ PHẨM CÓ Ý NGHĨA GÌ?

CÁC KÝ HIỆU TRÊN BAO BÌ MỸ PHẨM CÓ Ý NGHĨA GÌ?

NHỮNG LƯU Ý CHĂM DA KHỎE MÙA ĐÔNG

NHỮNG LƯU Ý CHĂM DA KHỎE MÙA ĐÔNG