Thiếu nước và thiếu ẩm có thực sự là một?

Thiếu nước và thiếu ẩm có thực sự là một?

Ai cũng biết rằng làn da của chúng ta cần nhiều nước để giữ được sự trẻ trung và khỏe mạnh. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng cấp ẩm và cấp nước chính xác không hề giống nhau, trong khi cả hai đều cung cấp cho làn da của những công dụng cần thiết. Một khi đã biết được sự khác biệt của chúng, ta có thể lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của làn da.

Thiếu nước là cấu trúc da bị mất nước nên đòi hỏi phải cấp nước. Thiếu nước khiến da lần sần thành những rãnh nhăn, lâu ngày hình thành nhiều nếp nhăn và làm khô lớp đệm nước giữa những sợi Collagen, khiến da nhanh chóng lão hoá. Một làn da thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng lượng dầu tiết ra nhiều hơn bình thường. Tình trạng da thiếu nước thường xảy ra nhiều vào mùa hè với người Việt Nam nói chung vì đặc trưng khí hậu nắng nóng và dân văn phòng nói riêng vì đặc tính công việc có cường độ tiếp xúc với không khí hanh khô từ điều hòa cao. Thế nên làn da thiếu nước cần được cấp nước để tăng hàm lượng nước bằng cách “bắt” độ ẩm từ nước trên bề mặt và không khí để đưa nước xuống sâu bên dưới các lớp da.

Thiếu ẩm là da thiếu lớp dầu nhờn hay còn gọi là hàng rào Lipid (Lipid Barrier) tự nhiên ở bề mặt có nhiệm vụ bảo vệ da khỏi tổn hại và mất nước. Nếu da bạn dễ bị khô, bong tróc, đó là dấu hiệu cảnh báo rằng làn da của bạn đã không sản xuất đủ tế bào Lipid để tạo thành một hàng rào bảo vệ và cũng không thể khóa ẩm cho da, đồng thời làm giảm khả năng giữ nước của da, khiến da nhanh mất nước, nhạy cảm hơn. Thiếu ẩm còn khiến da trở nên xỉn màu, căng cứng, thiếu đàn hồi, thậm chí là bong tróc và có thể gây lão hoá da. Đó chính là nguyên nhân da cần được cấp ẩm. Cấp ẩm sẽ giúp giữ lại các loại dầu tự nhiên và chất béo trên bề mặt da của bạn, ngăn không cho nước bốc hơi và duy trì sự cân bằng độ ẩm tự nhiên của da.

Nói đơn giản hơn, nước đóng vai trò như lớp đệm làm da căng và săn chắc, còn màng ẩm là lớp màng bọc làm da mướt mát, mềm mại. Hãy làm một thí nghiệm đơn giản: bạn cho tay vào nước cả ngày, da sẽ được cấp nước trực tiếp nhưng có thể sẽ bị mất độ ẩm tự nhiên trên bề mặt. Rồi bạn nhấc tay ra khỏi nước và để khô, da tay sẽ trở nên thô ráp và có vảy vì nước đã bốc hơi. Tương tự như vậy với da mặt, nếu da của bạn bị mất nước, nó sẽ xỉn màu vì không được cấp nước và giữ nước cho dù bạn thoa bao nhiêu lớp dầu dưỡng lên bề mặt.

Tóm lại, cấp nước giúp cho làn da thiếu ẩm của chúng ta mềm mại nhưng kết quả này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn nếu không có lớp màng ẩm bảo vệ, ngăn không cho nước tự bốc hơi và thoát khỏi da nên da sẽ vẫn xỉn màu, rất khó căng mịn. Ngược lại, lớp dầu dưỡng được thoa lên da thiếu nước có thể làm mịn nó, nhưng thiếu sự cấp ẩm để làm cho nó mềm mại và đàn hồi thì da sẽ vẫn bong tróc và có kết cấu thô ráp như thường. Thiếu ẩm thông thường sẽ kèm theo thiếu nước nhưng cũng có trường hợp da đã đủ ẩm mà vẫn thiếu nước vì cấp ẩm có tác dụng cho da thiếu nước nhưng khóa ẩm thì không thể cấp nước cho da. Thế nên, Skinna sẽ mách bạn một vài giải pháp cho làn da thiếu ẩm và thiếu nước trong phần sau, các bạn nhớ đón đọc nha.

Tới đây chắc các bạn đã hiểu được phần nào về da thiếu ẩm và thiếu nước. Hãy nhớ rằng việc phân biệt rõ thiểu ẩm và thiểu nước rất quan trọng trong việc lựa chọn các sản phẩm phù hợp, giúp mang lại làn da khỏe đẹp từ sâu bên trong các bạn nhé!
 
(Nguồn tài liệu tham khảo: http://bit.ly/2s9Gbvg
Nguồn hình: Internet)
 

Gợi ý bạn đọc thêm

07 NGUYÊN NHÂN KHÔNG NGỜ ĐẾN KHIẾN DA NỔI MỤN

07 NGUYÊN NHÂN KHÔNG NGỜ ĐẾN KHIẾN DA NỔI MỤN

CÁC KÝ HIỆU TRÊN BAO BÌ MỸ PHẨM CÓ Ý NGHĨA GÌ?

CÁC KÝ HIỆU TRÊN BAO BÌ MỸ PHẨM CÓ Ý NGHĨA GÌ?

NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM TRONG LAYERING CHĂM SÓC DA

NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM TRONG LAYERING CHĂM SÓC DA